Phe doi lap Croatia tuyen bo du dieu kien de lap chinh phu moi hinh anh 1Bà Kolinda Grabar-Kitarovic. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic ngày 22/12 cho biết phe bảo thủ đối lập chính ở Croatia và một đảng nhỏ khác đã đảm bảo đủ đa số cần thiết trong quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ mới.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Grabar-Kitarovic xác nhận phe đối lập do đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) đứng đầu và đảng Most (Cây cầu) đã thông báo về việc liên minh để tạo ra phe đa số (gồm 78 nghị sỹ) trong Quốc hội Croatia có 151 ghế để thành lập chính phủ mới.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 8/11 vừa qua với kết quả là không chính đảng nào giành được chiến thắng tuyệt đối để đứng ra thành lập chính phủ, Tổng thống Croatia đã tiến hành nhiều vòng đàm phán với các chính đảng trong Quốc hội về việc đề cử thủ tướng nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị tại quốc gia này, song đã không thành công. Nguyên nhân là do không có ứng cử viên thủ tướng nào giành được sự ủng hộ của đa số nghị sỹ.

Tổng thống Croatia cho biết sẽ tiến hành vòng đàm phán cuối cùng với các chính đảng, theo đó yêu cầu phải đạt được thỏa thuận về việc chọn ra thủ tướng mới trong ngày hôm nay (23/12).

Trong trường hợp không chỉ định được thủ tướng mới, tổng thống sẽ bổ nhiệm một chính phủ tạm thời và kêu gọi tiến hành bầu cử lại./.

(TTXVN/Vietnam+)