Người biểu tình cầm di ảnh của giáo sỹ Nimr al-Nimr. (Nguồn: Reuters)

Sau quyết định hành quyết 47 người ở Saudi Arabia, các chính trị gia đối lập ở Đức đã yêu cầu lập tức ngừng xuất khẩu vũ khí của nước này tới Saudi Arabia, cho rằng Chính phủ Đức không nên tiếp tay cho bất ổn ở khu vực này.

Các chính trị gia đảng Xanh và đảng Cánh tả trong Quốc hội Đức đã lập tức yêu cầu Chính phủ liên bang chấm dứt việc cung cấp thiết bị vũ khí cho Saudi Arabia.

Phát biểu trên báo Thế giới của Đức ngày 3/1, Chủ tịch đảng Cánh tả Bernd Riexinger nói: "Sau các vụ hành quyết hàng loạt tàn bạo vừa qua, Chính phủ (Đức) phải chấm dứt mọi hình thức vận chuyển vũ khí tới Saudi Arabia, bởi với họ, nhân quyền chỉ là một cụm từ trống rỗng."

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Claudia Roth thuộc đảng Xanh lên tiếng chỉ trích rằng không thể vũ trang các vũ khí hạng nặng cho một quốc gia khủng bố và tiến hành xử tử hàng loạt người dân của mình cũng như "bịt mồm" những người chỉ trích.

Theo bà Roth, Chính phủ liên bang Đức không thể để có thêm những bất ổn ở khu vực.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Xanh Cem Özdemir đã yêu cầu Chính phủ liên bang Đức phá vỡ "sự im lặng đã quá sức chịu đựng" liên quan tới sự tàn bạo ở quốc gia vùng Vịnh này.

Saudi Arabia cuối tuần qua đã tiến hành xử tử 47 người bị cáo buộc phạm tội khủng bố, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr./.