Phe doi lap Han Quoc keu goi thao luan ve chuyen tham cua Trieu Tien hinh anh 1Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (giữa) tại Hàn Quốc. (Nguồn: Korea Herald)

Theo Yonhap, ngày 28/2, đồng chủ tịch đảng Bareunmirae đối lập tại Hàn Quốc, ông Park Joo-sun đã kêu gọi Tổng thống nước này Moon Jae-in thảo luận với lãnh đạo các chính đảng về kết quả chuyến thăm Seoul gần đây của quan chức Triều Tiên.

Ông Park đưa ra lời kêu gọi trên viện dẫn sự cần thiết phải đáp ứng quyền của người dân được biết những gì giới chức Seoul đã thảo luận trong cuộc hội đàm với ông Kim Yong-chol - Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là người dẫn đầu phái đoàn cấp cao Bình Nhưỡng tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Ông Park nói: "Tôi đề xuất tổ chức cuộc thảo luận giữa (Tổng thống Moon Jae-in) và lãnh đạo các chính đảng cầm quyền và đối lập, do chúng ta phải đáp ứng quyền của người dân được biết và đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan trong vấn đề quốc gia." Ông còn cho hay, tại cuộc thảo luận này, lãnh đạo các chính đảng có khả năng sẽ cùng tập trung giải quyết một loạt vấn đề khác về chính sách an ninh và đối ngoại, bao gồm cả những lo ngại gia tăng về các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ.

[Tổng thống Hàn Quốc gặp đoàn đại biểu Triều Tiên tại PyeongChang]

Hôm 26/2, hãng thông tấn Yonhap và đài YTN đưa tin, phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã gặp ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tham dự cuộc gặp kín này bên phía Bình Nhưỡng còn có Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên, ông Ri Son Gwon, còn phía Seoul là Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung và ông Lee Do-hoon - đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Cuộc gặp này diễn ra sau cuộc gặp kín giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phái đoàn cấp cao Triều Tiên hôm 25/2 tại PyeongChang, phía Đông thủ đô Seoul./.
(Vietnam+)