Tổng thống Brazil Michel Temer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, đảng Tự do và xã hội chủ nghĩa (PSOL) của Brazil đệ đơn kiến nghị luận tội Tổng thống Michel Temer với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Trong đơn kiến nghị của mình, PSOL - một chính đảng gồm các thành viên từng thuộc đảng Lao động (PT), lập luận rằng ông Temer đã can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của Bộ trưởng Thư ký Chính phủ Brazil Geddel Vieira Lima.

PSOL cáo buộc ông Temer đã lạm quyền để làm lợi cho một cá nhân.

Theo kế hoạch, đảng PT của cựu Tổng thống Dilma Rousseff cũng sẽ đệ đơn yêu cầu luận tội Tổng thống Temer trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các động thái này chỉ mang tính biểu tượng do khó có khả năng nhận được sự thông qua của 2 viện Quốc hội.

Trước đó, ngày 24/11 vừa qua, tờ Folha de Sao Paulo đưa tin cựu Bộ trưởng Văn hóa Marcelo Calero khai báo với cơ quan điều tra rằng Tổng thống Temer gây áp lực buộc ông phải can thiệp vào một thỏa thuận với doanh nghiệp có quan hệ với ông Vieira Lima.

Sau đó một ngày, ông Lima đã xin từ chức. Ông Lima là một trong những nhân vật chủ chốt của các chính sách của Tổng thống Temer và là vị bộ trưởng thứ sáu trong chính quyền Tổng thống Temer xin từ chức kể từ tháng Năm vừa qua.

Tổng thống Temer đã bác bỏ mọi cáo buộc trong vụ việc.

Ông Temer nhậm chức Tổng thống Brazil hôm 31/7 vừa qua sau Quốc hội phế truất người tiền nhiệm Rousseff./.