Các thành viên SDF trong chiến dịch chống IS gần Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 1/5/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 19/12, một thành viên Ủy ban Đàm phán Syria (SNC) - tổ chức đối lập chống chính quyền Syria, ông Hadi al-Bahra cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ khiến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thêm phức tạp, tạo ra thêm nhiều sức ép đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, ông Bahra nói: "Động thái này sẽ khiến cuộc chiến chống IS thêm phức tạp bởi không ai có thể tuyên bố rằng cuộc chiến này đã kết thúc. Một số hang ổ vẫn còn tồn tại và khu vực vẫn chưa đủ ổn định để đảm bảo IS cũng như các tổ chức khủng bố khác không quay trở lại. Điều này sẽ tạo thêm áp lực đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, những nước phải hoàn thành những gì Mỹ chưa làm được."

Cùng ngày, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vẫn tập trung vào tiến trình hòa đàm Syria, trong bối cảnh có nhiều thông tin về việc Mỹ quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

[Mỹ đang cân nhắc rút toàn bộ binh lính ra khỏi lãnh thổ Syria]

Theo Reuters, ngày 19/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ nghiên cứu việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, đồng thời khẳng định Tel Aviv sẽ tự đảm bảo an ninh cho đất nước.

Ông Netanyahu nhấn mạnh: “Mỹ đã nói rõ rằng họ có những cách khác để gây ảnh hưởng trong khu vực. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thời gian, cách thức cũng như những ảnh hưởng đối với Israel. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và tự bảo vệ mình trong vấn đề này.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày khẳng định, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ tạo ra những triển vọng cho một sự ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo bộ trên, kế hoạch rút quân của Mỹ đã đem lại tương lai xán lạn cho sáng kiến về thành lập ủy ban hiến pháp Syria./.