Phe doi lap Nhat Ban chi trich cuoc cai to Noi cac cua Thu tuong Abe hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 3/8, các nghị sỹ phe đối lập Nhật Bản đã chỉ trích cuộc cải tổ Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, coi đây là nỗ lực nhằm che đậy các vụ bê bối liên quan đến cáo buộc cho rằng Thủ tướng đã can thiệp giúp một người bạn thành lập một khoa mới trong trường đại học.

Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính ở Nhật Bản, bà Renho cho hay: “Ngay cả khi thay thế vị trí các bộ trưởng, thì chúng tôi sẽ không ngừng theo đuổi các cáo buộc của mình."

Bà Renho hối thúc cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, người vừa từ chức hồi tuần trước, ra điều trần trước Quốc hội liên quan những cáo buộc về việc che giấu nhật ký ghi lại các hoạt động thường ngày của các binh sĩ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Theo bà, “tân bộ trưởng Quốc phòng sẽ không thể giải thích các cáo buộc liên quan tới người tiền nhiệm."

[Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe giảm xuống mức thấp nhất từ đầu nhiệm kỳ]


Trong khi đó, ông Ichiro Ozawa, đồng chủ tịch đảng Tự do cho rằng: “Việc thay thế các bộ trưởng là điều vô nghĩa khi chính lãnh đạo đang dính vào tham nhũng. Thủ tướng mới là người cần được thay thế."

Ông Akira Koike, người đứng đầu Ban bí thư đảng Cộng sản Nhật Bản cho rằng: “Tỷ lệ ủng hộ dành cho chính phủ gia tăng là điều không thể xảy ra nếu như không thay đổi vị trí Thủ tướng.” Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội Seiji Mataichi thì khẳng định: “Thủ tướng cần chịu trách nhiệm trong việc chỉ định các bộ trưởng thiếu năng lực”./.
(Vietnam+)