Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: Reuters)

Lãnh đạo cùng đại diện tại Quốc hội Hàn Quốc của 4 đảng đối lập gồm đảng Dân chủ, Nhân dân, Bareun và Công lý ngày 27/2 cho biết họ sẽ có cuộc họp chung vào sáng 28/2 để thảo luận việc kéo dài thời hạn điều tra đối với Tổng thống Park Geun-hye cũng như thúc đẩy việc luận tội đối với Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

Hãng thông tấn Yonhap cùng ngày cho biết tham dự buổi thảo luận ngày 28/2 gồm có lãnh đạo và đại diện của các đảng đối lập tại Quốc hội, cuộc thảo luận này do các lãnh đạo đảng Công lý chủ trì.

Tuy nhiên, đảng Bareun cho biết họ sẽ chỉ tán thành phương án kéo dài thời gian luận tội, nhưng không đồng ý kế hoạch thúc đẩy luận tội và phế truất Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn.

Điều 65 của Hiến pháp Hàn Quốc quy định, để luận tội Thủ tướng cần phải có ít nhất 1/3 số nghị sỹ Quốc hội đề xuất. Nghĩa là kiến nghị luận tội Thủ tướng cần ít nhất quá bán số phiếu tán thành. Như vậy, trong tổng số 299 nghị sỹ hiện nay thì cần phải có trên 100 nghị sỹ đưa ra kiến nghị và cần phải có trên 150 nghị sỹ bỏ phiếu tán thành thì Quốc hội mới thông qua đề nghị luận tội.

Hiện số ghế của các đảng đối lập trong Quốc hội lần lượt là, đảng Dân chủ có 121 ghế, đảng Nhân dân có 39 ghế, đảng Công lý với 6 ghế và đảng Bareun có 32 ghế.

Theo Điều 71 của Hiến pháp, nếu Thủ tướng bị phế truất thì theo thứ tự Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế sẽ thay thế và đảm nhiệm vai trò Quyền Thủ tướng. Hiện Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính là ông Yoo Il-ho./.