Phe doi lap o Syria len tieng chi trich tuyen bo hoi nghi Vienna hinh anh 1Một tay súng phe đối lập Syria. (Nguồn: AP)

Truyền thông khu vực cho biết các thành viên phe đối lập ở Syria ngày 15/11 đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch đầy tham vọng do các cường quốc thế giới đưa ra nhằm tiến tới một cuộc chuyển tiếp chính trị ở nước này là "phi thực tế."

Tại hội nghị quốc tế về xung đột Syria diễn ra ở Vienna (Áo) hôm 14/11, các nhà ngoại giao toàn cầu đã ấn định lịch trình cho cuộc chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này, theo đó một chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 18 tháng.

Bản tuyên bố chung sau vòng đàm phán Vienna nhấn mạnh các bên thống nhất sẽ hướng đến một cuộc gặp đầu tiên giữa chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 1/1 tới, với hy vọng có thể tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, Anas al-Abdeh, một thành viên của Liên minh Dân tộc (NA) đối lập ở Syria cho rằng bản tuyên bố nói trên vẫn chưa rõ ràng. Theo nhân vật này, một thỏa thuận ngừng bắn trên nguyên tắc là điều tốt vì người dân sẽ không chịu tổn thất, nhưng vấn đề quan trọng nhất là giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, một thành viên khác của NA là Samir Nashar đã chế diễu kế hoạch Vienna là "đáng thất vọng và không thực tế", đồng thời khẳng định kết quả của hội nghị quốc tế cuối tuần qua ở Vienna sẽ không dẫn đến một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Ông Nashar nhấn mạnh rằng với hàng triệu người Syria đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hệ thống cơ sở hạ tầng bị hủy hoại hoàn toàn, Syria phải cần một thời gian dài mới có thể tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Nhân vật này cũng cảnh báo thiếu sót của tuyên bố Vienna là không đề cập đến sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad, mục tiêu then chốt của cuộc nổi dậy ở Syria, và điều này cho thấy cộng đồng quốc tế đang "âm mưu chống lại người dân Syria"./.
(Vietnam+)