Các tay súng nổi dậy ở Syria. (Nguồn: nationalturk.com)

 Theo Reuters, ngày 11/11, các nhân vật đối lập Syria đã bác bỏ dự thảo đề xuất của Nga về một tiến trình cải cách hiến pháp nhằm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời cho rằng mục đích của Moskva là giúp Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền và gạt bỏ những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Tài liệu dự thảo mà Reuters có được ngày 10/11 cho thấy Moskva muốn chính phủ và phe đối lập Syria nhất trí khởi động một tiến trình cải cách hiến pháp kéo dài 18 tháng sau khi tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Dự thảo này cũng không loại trừ khả năng ông Assad tham gia cuộc bầu cử tổng thống sớm - điều mà phe đối lập tuyên bố là không thể nếu muốn có hòa bình. Monzer Akbik, thành viên Liên minh Dân tộc Syria được Phương Tây hậu thuẫn nói: “Người dân Syria không bao giờ chấp nhận chế độ độc tài của Assad và họ sẽ không chấp nhận để tái diễn điều này theo một cách khác.” 

Tuy nhiên, Nga hiện bác bỏ cáo buộc dự thảo trên được chuẩn bị trước cuộc đàm phán hòa bình quốc tế diễn ra tại Vienna trong tuần này./.