Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria Nasr al-Hariri. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, phe đối lập Syria ngày 1/3 cho hay họ đã được đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura thông báo rằng các nhà thương lượng của Chính phủ Syria sẵn sàng thảo luận về chuyển tiếp chính trị trong cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). 

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp Đặc phái viên Mistura, trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria Nasr al-Hariri nói: "Chúng tôi đã nghe ông Mistura nói rằng do Nga gây sức ép nên có sự chấp thuận giải quyết các vấn đề được nêu trong (nghị quyết của Hội đồng Bảo an) 2254 và sự chuyển tiếp chính trị quan trọng nhất."

Ông Hariri còn cho hay phái đoàn của Chính phủ Syria đang tìm cách dành ưu tiên cho những điểm khác để tránh phải xử lý trực tiếp các vấn đề chính trị và dùng bạo lực hòng làm thất bại cuộc đàm phán.

Trong khi đó, các nhà điều tra Liên hợp quốc cho hay phe đối lập đã nã pháo vào khu vực phía Tây thành phố Aleppo của Syria và dùng dân thường làm lá chắn sống ở phía Đông thành phố này, chẳng khác gì các tội ác chiến tranh.

Cũng theo các nhà điều tra Liên hợp quốc, các lực lượng của Chính phủ Syria cũng phạm tội ác chiến tranh khi oach kích một đoàn xe nhân đạo, khiến 14 nhân viên cứu trợ thiệt mạng và làm gián đoạn hoạt động cứu trợ.

Liên hợp quốc còn cho biết các lực lượng không quân của Chính phủ Syria và Nga đã tiến hành hoạt động không kích thường ngày ở phía Đông Aleppo./.