Một phiên họp của Liên hợp quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết các cuộc hòa đàm liên quan đến cuộc nội chiến Syria sẽ được nối lại vào ngày 10/3 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tuy nhiên, theo ông Staffan, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), phe đối lập chủ chốt ở Syria, vẫn chưa quyết định liệu có tham gia vòng đàm phán gián tiếp sắp tới với chính quyền Damascus hay không.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Al-Hayat, ông Mistura nói rằng: "Vòng đàm phán hòa bình về Syria sẽ được bắt đầu vào ngày 10/3. Một số phái đoàn dự kiến sẽ có mặt tại Geneva trong ngày 9/3, trong khi một số khác có thể tới vào ngày 11 hoặc 14/3 vì các vấn đề liên quan đến chỗ ở trong khách sạn."

Theo quan chức Liên hợp quốc này, các cuộc họp trù bị sẽ được tiến hành trước khi diễn ra các cuộc đàm phán riêng rẽ giữa các bên.

Ông Mistura cho biết thêm tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria sẽ có ba chặng, bao gồm đàm phán về việc thành lập chính phủ mới, xây dựng bản hiến pháp mới và tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 18 tháng. Theo ông, người dân Syria, chứ không phải các thế lực bên ngoài, mới có quyền quyết số phận của Tổng thống Bashar al-Assad.

Vòng hòa đàm đầu tiên về tình hình Syria đã thất bại năm 2014, với điểm mấu chốt khó được các bên thống nhất là số phận của Tổng thống Assad./.