Phe doi lap Syria chuan bi nhan vu khi Các chiến binh thuộc phe đối lập ở Syria chuẩn bị phóng tên lửa chống tăng. (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/5, thủ lĩnh Liên minh Dân tộc Syria, ông Ahmad al-Jarba thông báo các nước phương Tây sẽ bắt đầu cung cấp vũ khí chất lượng cho phe đối lập ôn hòa Syria trong vòng vài tuần tới.

Trả lời nhật báo Ashraq al-Awsat của Saudi Arabia, ông Jarba khẳng định Chính phủ Mỹ hiện "tin tưởng tới 90% về nhu cầu giúp đỡ quân sự cho phe đối lập Syria."

Phương Tây giờ hiểu rằng cách duy nhất để thuyết phục ông Assad từ bỏ quyền lực là nghiêng cán cân quân sự có lợi sang phe đối lập và biện pháp quân sự này sẽ trở thành hiện thực trong những tuần tới.

Trước những lo ngại về nguy cơ vũ khí phương Tây rơi vào tay những lực lượng khác, ông Jarba khẳng định rằng kịch bản như vậy sẽ không trở thành hiện thực. Thừa nhận sự mất liên lạc trước đây giữa ban lãnh đạo quân sự và chính trị của phe đối lập đã gây tổn hại uy tín của lực lượng này, ông Jarba cho biết vấn đề này hiện đã được giải quyết ổn thỏa.

Quân đội Syria Tự do đối lập lâu nay viện dẫn tình trạng thiếu vũ khí chất lượng một cách trầm trọng đã khiến lực lượng này mất nhiều chiến binh vào tay tổ chức thánh chiến Mặt trận al-Nusra cũng như nhiều vị trí vào tay quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đầu tháng này, các lực lượng chính phủ đã chiếm được thành phố Homs lớn thứ ba tại Syria từ lực lượng đối lập.

Viễn cảnh về một giải pháp ngoại giao ở Syria càng bị thu hẹp lại trong những tuần gần đây, sau khi Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi từ chức và thông báo của ông Assad về ý định tái tranh cử tổng thống dự kiến vào ngày 3/6.

Ông Jarba cho rằng với quyết định này, "ông Assad đã đóng hoàn toàn cánh cửa cho một giải pháp chính trị"./.
(Vietnam+)