Theo Reuters, thủ lĩnh phe liên minh đối lập Syria Ahmad Jarba cho biết nhóm này sẵn sàng tham dự hội nghị Geneva nhằm chấm dứt 2 năm rưỡi xung đột tại quốc gia Trung Đông này nếu hội nghị nhằm thành lập một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền hành.

Đây là cam kết rõ ràng đầu tiên của liên minh do phương Tây và khối Arập hậu thuẫn này về việc tham gia hội nghị do Mỹ và Nga bảo trợ.

Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề ngày 19/9, ông Jarba viết "liên minh tái khẳng định sẵn sàng tham gia hội nghị Geneva trong tương lai... Tuy nhiên "tất cả các bên phải nhất trí rằng mục đích của hội nghị sẽ là thành lập một chính phủ chuyển tiếp với đầy đủ quyền hành" như đã xác định tại hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Syria tại Geneva hồi năm ngoái.

Trong thư, ông Jarba đã kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa ra nghị quyết liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Nga nhằm tiêu hủy các vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad theo Chương 7 trong Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó cho phép sử dụng vũ lực trong trường hợp không tuân theo quy định.

Ngoài ra, ông Jarba cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an có "các biện pháp cần thiết" nhằm áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria và buộc chính phủ thả hàng nghìn nhà hoạt động hòa bình./.