Lực lượng trung thành với chính quyền Syria (Nguồn: AFP)

Theo AP/AFP/Reuters, một trong những nhóm đối lập lớn ở Syria tối 26/1 tuyên bố sẽ chỉ tham gia cuộc đàm phán hòa bình sắp tới ở Geneva (Thụy Sĩ) nếu quốc gia Trung Đông này thoát khỏi trình trạng bị vây hãm và các điều kiện khác được đáp ứng.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc thảo luận kéo dài một ngày tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia về việc có nên tham gia tiến trình hòa đàm tại Geneva hay không, Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái nổi dậy lớn đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này, đã đề cập tới sự cần thiết phải nhận thức được những tiến triển thực sự trên thực địa trước khi bắt đầu tiến trình đàm phán.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng Dân chủ Syria đối lập Haytham Manna tuyên bố sẽ không tham gia đàm phán tại Geneva nếu 2 thủ lĩnh người Kurd là Saleh Muslim và Ilham Ahmed không được mời tham dự.

Cuộc hòa đàm về Syria, do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này, bị hoãn từ hôm 25/1 do bất đồng về vấn đề ai sẽ đại diện phe đối lập tham dự hòa đàm.

HNC (được Saudi Arabia bảo trợ) muốn ủy ban này sẽ là đại diện đối lập duy nhất, song một số nhân vật thuộc các nhóm đối lập không thuộc HNC hôm 26/1 nói rằng họ cũng được mời tham gia hòa đàm.

Theo kế hoạch dự kiến mới, cuộc hòa đàm sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 29/1 tới./.