Khói bốc lên sau các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Syria xuống khu vực do phiến quân chiếm giữ ở Daraa ngày 26/6. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Vai trò trung gian của Jordan đã phát huy hiệu quả khi thuyết phục được phe đối lập tại Syria quay trở lại bàn đàm phán với giới chức Nga về một thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột và giúp Chính phủ Syria có thể giành quyền kiểm soát tỉnh miền Nam Daraa.

Ngày 5/7, người phát ngôn phe nổi dậy Syria Ibrahim al Jabawi cho biết hai bên dự kiến sẽ tiến hành thảo luận vào tối cùng ngày (theo giờ địa phương) tại thị trấn Busra al Sham, nơi từng diễn ra bốn vòng đàm phán giữa phe đối lập và giới chức Nga.

Trong khi đó, các thành viên phe đối lập cho biết cuộc đàm phán sẽ tập trung thảo luận về những điểm khác biệt chính, bao gồm liệu phe nổi dậy sẽ giao nộp toàn bộ vũ khí trong một lần hay theo từng giai đoạn trước khi bàn giao những khu vực do lực lượng này kiểm soát cho chính phủ dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát và quân đội Nga.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa phe đối lập và giới chức Nga do Jordan làm trung gian đã diễn ra hôm 3/7 song hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng xung đột tại miền Nam quốc gia Trung Đông này.

[Đàm phán giữa giới chức Nga và phe đối lập Syria thất bại]

Trước đó, ngày 30/6, đàm phán giữa FSA và Nga tại Busra al Sham do phe đối lập kiểm soát, cũng đã kết thúc trong bế tắc khi phe đối lập không chấp nhận yêu cầu đầu hàng hoàn toàn của Nga.

Jordan quan ngại về tình hình bùng phát bạo lực tại khu vực dọc biên giới phía Bắc giữa nước này và Syria, do đó đã tạo điều kiện tiến hành cuộc đàm phán giữa FSA và Nga nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng xung đột. Nga đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại nhiều khu vực do phe đối lập kiểm soát bằng cách đàm phán với những lực lượng này.

Trước đó, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát đối với trên 58% diện tích tỉnh miền Nam Daraa, sau khi Nga đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập Syria tại đây. Theo đó, phe đối lập tại các khu vực này sẽ giao nộp toàn bộ số vũ khí hạng nặng và hạng trung, cũng như chuẩn bị cho sự trở lại của chính quyền Syria tại đây./.