(Nguồn: Reuters)

Ngày 7/3, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - phe đối lập chính ở Syria thông báo sẽ tham gia vòng đàm phán hòa bình mới do Liên hợp quốc làm trung gian dự kiến được tổ chức trong tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ).

Người phát ngôn của HNC Riad Na​ssan Agha cho biết sau nhiều cuộc tham vấn, HNC đã nhất trí tham gia đàm phán và dự kiến phái đoàn của HNC sẽ tới Geneva ngày 11/3 tới.

Theo ông Agha, trong mấy ngày qua các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã giảm mạnh và hoạt động viện trợ nhân đạo đạt tiến bộ, đặc biệt hàng viện trợ đã tới được các thị trấn bị vây hãm.

Người phát ngôn này cũng bày tỏ hy vọng từ nay đến ngày 11/3 sẽ không xảy ra vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi động các cuộc thương lượng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ngày 6/3 cho biết các khu vực Syria nằm trong thỏa thuận ngừng bắn đã được hưởng "ngày yên bình nhất” kể từ khi thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 27/2.

Trước đó, ngày 5/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết hòa đàm về Syria dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 10/3 tới, theo đó, một số phái đoàn sẽ có mặt tại Geneva trong ngày 9/3, trong khi một số khác có thể tới vào ngày 11 hoặc 14/3 do "các vấn đề liên quan đến đặt phòng khách sạn."

Tuy nhiên, đến thời điểm ông Mistura đưa ra thông báo trên, phe đối lập Syria vẫn chưa quyết định tham gia vòng đàm phán này, với lý do lực lượng chính phủ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn./.