Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga tại căn cứ quân sự Hmeimin thuộc tỉnh Latakia, miền Tây Bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, phe đối lập Syria tuyên bố việc Tổng thống Nga Vladimir Putin rút lực lượng khỏi Syria có thể mở đường cho việc chấm dứt năm năm giao tranh, mặc dù Moskva không thông báo cho phe đối lập Syria về quyết định này.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Salim al-Muslat của phe đối lập nói rằng việc Nga rút binh sỹ có thể giúp chấm dứt chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga, bay từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, đã đáp xuống nơi triển khai lâu dài trên lãnh thổ Liên bang Nga. Nhóm các máy bay đầu tiên trở về Nga gồm một chiếc Tu-154 "chỉ đạo" và hai máy bay cường kích Su-34.

Các máy bay từ căn cứ không quân Hmeymim trở về Nga theo nhóm. Mỗi nhóm gồm một chiếc "chỉ đạo" là máy bay vận tải quân sự (Tu-154 hoặc IL-76), vận chuyển các kỹ sư, kỹ thuật viên, phương tiện, thiết bị hàng không, hậu cần, và yểm trợ máy bay này là các máy bay chiến đấu chủng loại khác nhau của Nga./.