Ngày 2/5, khoảng chín đảng phái và tổ chức đối lập tại Syria đã liên kết với nhau tuyên bố thành lập liên minh các lực lượng vì sự thay đổi hòa bình.

Trong một tuyên bố, liên minh mới thành lập nhấn mạnh phản đối chế độ hiện nay ở Syria cũng như "những khía cạnh tiêu cực" của phong trào chống chế độ, liên quan tới các cuộc tấn công vũ trang của phiến quân nhằm vào binh sĩ chính phủ và các khu vực dân cư.

Liên minh tái khẳng định tầm quan trọng của cuộc đối thoại quốc gia đối với tất cả các bên trên cơ sở phản đối sự can thiệp của bên ngoài vào Syria, đồng thời hoan nghênh các sáng kiến hữu ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Liên minh cũng cảnh báo việc các nước ngoài kêu gọi vũ trang cho lực lượng nổi dậy, cho rằng việc này chỉ "hủy hoại đất nước từ bên trong."

Hiện Qatar và Arập Xêút đã công khai tuyên bố ý định cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính cho lực lượng nổi dậy tại Syria, trong khi Mỹ công bố chỉ cung cấp các "hỗ trợ không gây sát thương" như các thiết bị thông tin liên lạc.

Trong một diễn biến liên quan, trưởng phái đoàn giám sát thỏa thuận ngừng bắn của Liên hợp quốc tại Syria (UNSMIS), Tướng Robert Mood cho biết có thể sẽ có hơn 100 quan sát viên quốc tế đến Syria trong những ngày tới để giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Hiện phái đoán của UNSMIS có 52 thành viên, trong đó 31 người là quan sát viên quân sự không trang bị vũ khí.

Theo Tướng Robert Mood, thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian đã bị cả Chính phủ và phe đối lập ở Syria vi phạm, tuy nhiên, các quan sát viên quốc tế đã giúp làm dịu tình hình tại các khu vực họ được cử đến như các tỉnh Hama, Homs, Bắc Idlib và Nam Daraa.

Theo Trung tá Chowdri Farhad, quan sát viên người Băngla Đét, UNSMIS đã có cuộc gặp "rất hữu ích" kéo dài 4 giờ với phe đối lập tại Homs. Ông cho biết tình hình đã được cải thiện song vẫn chưa thực sự ổn định.

Thỏa thuận ngừng bắn là một phần trong kế hoạch hòa bình 6 điểm do Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đưa ra nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng suốt 13 tháng nay tại Syria.

Bộ trưởng Thông tin Syria Adnan Mahmoud cho biết chính phủ nước này cam kết tuân thủ kế hoạch của ông Annan và tạo điều kiện cho UNSMIS hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Mahmoud cũng bày tỏ hy vọng ông Annan sẽ có những bước cụ thể hướng tới giải giáp các phần tử khủng bố có vũ trang và hối thúc các quốc gia đang hỗ trợ và tài trợ cho khủng bố thực hiện cam kết chấm dứt bạo lực tại Syria.

Ông nhấn mạnh: "UNSMIS nên giữ lập trường trung lập và đúng đắn" trong quá trình giải quyết vấn đề tại Syria./.