Người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), ôngRiad Hijab. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AP và AFP, Một đại biểu cấp cao cho biết, sau 4 ngày thảo luận ở Riyadh, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - phe đối lập chính ở Syria ngày 29/1 nói rằng sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ ở Geneva (Thụy Sĩ).

Theo nguồn tin trên, HNC, lực lượng được Saudi Arabia hậu thuẫn, sẽ cử "khoảng 30-35 người" tới tham gia cuộc đàm phán ở Geneva, vốn đã diễn ra cùng ngày.

Trước đó, một nguồn tin thân cận với HNC nói rằng nhóm này sẽ điều một phái đoàn gồm 3 thành viên tới cuộc hòa đàm trên nhưng không phải với tư cách là các nhà đàm phán.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên sau khi 2 vòng đàm phán về Syria thất bại trong năm 2014.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đã gặp đại diện chính quyền Syria là Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc, ông Bashar Ja'afari.

Theo một người phát ngôn Liên hợp quốc, ông de Mistura sau đó sẽ có cuộc gặp với các phái đoàn khác, trong đó có đại diện các nhóm xã hội dân sự.

Trước đó, ngày 28/1, Điều phối viên của HNC, ông Riad Hijab nói rằng nhóm này sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ cho đến khi đạt được một thỏa thuận cho phép hoạt động viện trợ được tiến hành ở những thị trấn bị bao vây./.