Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/10, truyền thông Trung Đông đưa tin, phe đối lập Syria cùng ngày đã đưa ra một “lộ trình” hòa bình, trong đó bao gồm các bước đi sẽ được thực hiện nhằm hướng tới một cuộc bầu cử và những định hướng cho kế hoạch soạn thảo hiến pháp thời hậu chiến của quốc gia Trung Đông này.

Văn kiện trên được các đại diện của phe đối lập soạn thảo và dự kiến sẽ được trình bày với các bên liên quan chủ chốt trong cuộc xung đột ở Syria, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), trong vài tuần tới.

Bản “lộ trình” này được Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), lực lượng đối lập chính ở Syria, cùng với một số nhóm nhỏ khác đưa ra, trong đó có nêu chi tiết về việc hình thành một chính phủ mới và quốc hội.

Trước đó, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria trước khi năm 2018 kết thúc nhằm “mở đường cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng” ở quốc gia này.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo 4 nước đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một tiến trình chính trị toàn diện do Liên hợp quốc dàn xếp./.