Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov phát biểu tại vòng hòa đàm Syria ở Astana ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov cho biết phe đối lập vũ trang Syria xác nhận sẽ tham gia vòng đàm phán quốc tế thứ sáu tại thủ đô Astana của Kazakhstan, dự kiến diễn ra ngày 14-15/9.

Theo ông Abdrakhmanov, phe đối lập Syria đã gửi yêu cầu xin cấp thị thực đến cơ quan lãnh sự của Kazakhstan. Điều này có nghĩa là họ sẽ tham gia cuộc gặp sắp tới về giải quyết xung đột tại Syria.

Ngoại trưởng Kazakhstan còn xác nhận thành phần đoàn phe đối lập Syria gồm những nhóm từng tham gia các vòng đàm phán trước đó.

Cũng theo Ngoại trưởng Kazakhstan Abdrakhmanov, các quan chức Bộ Ngoại giao Jordan sẽ tham gia đàm phán với tư cách quan sát viên.

[Nga: Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria vi phạm luật quốc tế]

Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Kazakhstan, trong cuộc đàm phán sắp tới, các nước dự kiến xem xét một số văn kiện về hoạt động của các lực lượng kiểm soát giảm căng thẳng và tiếp tục làm việc để đạt đồng thuận về thành phần lực lượng kiểm soát tại Idlib."

Quan chức các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã lên kế hoạch xác định những khu vực giảm căng thẳng tại Idlib, Homs và Đông Ghouta cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Hồi tháng Bảy vừa qua, vòng đàm phán mới nhất tại Astana đã kết thúc sau hai ngày nhóm họp với việc các nước đã không thể nhất trí được về kế hoạch chi tiết thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng tại Syria. Ba nước đã quyết định thành lập một nhóm chuyên gia nhằm hoàn tất thỏa thuận này.

Trước đó, ba nước trên đã ký bản ghi nhớ về việc thiết lập bốn vùng giảm căng thẳng ở Syria. Theo thỏa thuận, các lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria sẽ ngừng giao tranh tại bốn khu vực, trong đó có tỉnh Idlib ở Tây Bắc, tỉnh Homs ở miền Trung, khu vực phía Đông Ghouta ở ngoại ô Damascus, và các khu vực ở tỉnh Daraa và Qunaitera ở miền Nam.

Thỏa thuận này được coi là một bước đột phá trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến kéo dài sáu năm, làm 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn./.