Lò phản ứng số 6 và số 7 tại nhà máy điện Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 9/3, bốn đảng đối lập lớn tại Quốc hội Nhật Bản là đảng Dân chủ lập hiến, Đảng Cộng sản, đảng Tự do và đảng Dân chủ Xã hội đã trình lên Quốc hội dự thảo luật về từ bỏ điện hạt nhân.

Dự thảo đề xuất Chính phủ Nhật Bản phải nhanh chóng đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, đồng thời đặt ra mục tiêu sẽ đóng cửa toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân trên phạm vi toàn Nhật Bản trong vòng năm năm kể từ khi dự luật này được Quốc hội thông qua và trở thành luật chính thức.

[7 năm sau thảm họa kép, Fukushima đang hồi sinh mạnh mẽ]

Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra một số khuyến nghị khác như thành lập một ủy ban trực thuộc Chính phủ chuyên trách thúc đẩy việc từ bỏ điện hạt nhân, cũng như đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ nâng tỷ trọng năng lượng tái sinh đóng góp trên 40% tổng nhu cầu điện tiêu thụ trong nước. Dự thảo này cũng nêu rõ "Nhật Bản thừa nhận đã sai lầm trong chính sách điện hạt nhân từ trước tới nay."

Dự luật từ bỏ điện hạt nhân được các đảng đối lập trình lên Quốc hội chỉ hai ngày trước khi Nhật Bản kỷ niệm bảy năm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần dẫn đến sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, khiến gần 200.000 người phải sơ tán để tránh phóng xạ hạt nhân./.