Cảnh đổ nát, hoàng tàn ở Aleppo. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, Phái đoàn của phe đối lập Syria tham dự hòa đàm diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 23/1 sẽ chỉ thảo luận về các biện pháp cứu vãn một lệnh ngừng bắn mong manh do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian mà phe này cho rằng đã chủ yếu bị lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại Syria vi phạm.

Người phát ngôn của phái đoàn trên nói: "Chúng tôi sẽ không tham gia bất cứ cuộc thảo luận chính trị nào và mọi giải pháp về tuân thủ lệnh ngừng bắn và phạm vi nhân đạo để làm dịu nỗi đau của những dân thường Syria đang bị vây hãm và phóng thích các tù nhân cũng như chuyển hàng viện trợ. Chính quyền Syria đã tìm cách đẩy sự chú ý ra khỏi những vấn đề đó. Nếu chính quyền Syria cho rằng sự hiện diện của chúng tôi tại Astana là sự đầu hàng của chúng tôi, thì đó là một điều hoang tưởng." 

Cũng trong ngày 23/1, Thứ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Roman Vassilenko cho biết các bên tham dự hòa đàm Syria tại Astana vẫn chưa thống nhất về các cuộc gặp trực tiếp giữa các phái đoàn của Chính phủ Damascus và các nhóm nổi dậy./.