Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Al-Nashwa, tỉnh Hasakeh ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/8, nhóm đối lập chính của Syria mang tên "Ủy Ban Điều phối địa phương" (LCC) thông báo đã rời khỏi thành phần phe đối lập lưu vong của nước này, đồng thời cho rằng lực lượng đối lập đang bị suy yếu do đấu đá nội bộ và bị các thế lực nước ngoài chi phối.

Trong bức thư gửi Liên minh dân tộc Syria (SNC), LCC lên án cái gọi là sự chuyển đổi của SNC thành “các khối có liên hệ với những lực lượng ngoại quốc,” ám chỉ tới Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bức thư của LCC có đoạn: “Chúng tôi hy vọng rằng nhóm chính trị này (SNC), lực lượng mà chúng tôi là một trong những thành viên sáng lập, sẽ nhận ra những khát vọng của nhân dân (Syria) và các nguyên tắc của cuộc cách mạng - điều mà chúng ta đã phải trả với giá rất đắt. Chúng tôi đã nhiều lần lưu ý về sự bất lực của SNC trong việc thực hiện nhiệm vụ này.”

Kể từ khi bùng nổ cuộc chiến tại Syria chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng đối lập chính trị lưu vong của nước này đã không thể tập hợp được lực lượng và bị chia rẽ, tranh giành ảnh hưởng bởi các thế lực hậu thuẫn đến từ Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ./.