Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan Meechai Ruchupan giới thiệu bản dự thảo Hiến pháp mới tại Quốc hội ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhóm đối lập phản đối dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan ngày 19/7 đã đưa ra các điều kiện tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình về văn kiện này như tuyên bố trước đó của chính quyền quân sự.

Dường như là để xoa dịu các chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc hạn chế người dân bày tỏ quan điểm về dự thảo hiến pháp, hôm 18/7, Ủy ban Bầu cử (EC) đã thông báo sẽ tổ chức một chương trình truyền hình phát sóng trên kệnh PBS vào tuần lễ trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8.

Theo EC, những người ủng hộ và chỉ trích dự thảo hiến pháp sẽ có cơ hội trao đổi quan điểm về văn kiện chính trị quan trọng này.

Theo Phong trào Dân chủ mới (NDM), công chúng sẽ phải được quyền chọn chủ đề cho các cuộc thảo luận và phải để cho tất cả các kênh truyền hình trên toàn Thái Lan được phát sóng trực tiếp chương trình. Về phần mình, tổ chức Đối thoại về Luật trên Internet (iLaw) yêu cầu các diễn giả phải được đối xử công bằng khi đưa ra quan điểm, dù là ủng hộ hay phản đối dự thảo hiến pháp.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Thái Lan Noppadon Patama, một chính trị gia đảng Pheu Thai nói rằng thay vì chỉ phát sóng trên 1 kênh truyền hình duy nhất từ 13 -14 giờ, chương trình tranh luận phải được phát sóng cùng lúc trên tất cả các kênh và từ 18-21 giờ để có được lượng khán giả xem đông nhất./.