Phe doi lap Tho Nhi Ky ung ho quan doi tan cong IS de cuu Kobane hinh anh 1Xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Suruc gần Kobane, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), lực lượng đối lập chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố sẽ ủng hộ Quốc hội ra nghị quyết cho phép quân đội nước này triển khai chiến dịch trên bộ hạn chế nhằm đẩy lùi các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thị trấn chiến lược Kobane ở miền Bắc Syria, giáp với nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, thủ lĩnh CHP Kemal Kilicdaroglu tuyên bố đảng này sẽ cung cấp mọi hỗ trợ vì sự ổn định lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Kilicdaroglu cũng phản đối việc Quốc hội vừa bỏ phiếu thông qua một nghị quyết có thời hạn 1 năm, trong đó cho phép triển khai binh sỹ nước ngoài trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tiến đánh IS.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, hai quan chức cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn chết và 1 người khác bị trọng thương tại tỉnh miền Đông Bingol khi đang điều tra thiệt hại trong các cuộc biểu tình của người Kurd đòi chính phủ triển khai quân đội tới Kobane.

Truyền thông địa phương cho biết những kẻ tấn công không rõ danh tính đã bắn trọng thương người đứng đầu lực lượng cảnh sát tỉnh Bingol, ông Atalay Urker, trong khi cấp phó của ông này là Atif Sahin và Chánh thanh tra cảnh sát Huseyin Hatipoglu bị thiệt mạng./.

(Vietnam+)