Phe doi lap tiep quan ghe cua Syria tai Lien doan Arap hinh anh 1Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập Ahmad Jarba. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 26/11, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) đối lập Ahmad Jarba cho biết SNC sẽ hoàn toàn nắm giữ chiếc ghế của Syria tại Liên đoàn Arập (AL) trong bối cảnh lực lượng này đã thành lập được một chính phủ lâm thời.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Chủ tịch AL Nabil al-Arabi, ông Ahmad Jarba cho biết SNC sẽ tổ chức một cuộc họp vào tháng tới để thảo luận về chiến lược trước khi diễn ra hội nghị hòa bình về Syria, dự kiến nhóm họp vào ngày 22/1 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Năm 2011, 22 nước thành viên của AL đã treo tư cách thành viên của Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad sau khi Damascus trấn áp đẫm máu một phong trào ủng hộ dân chủ, châm ngòi cho cuộc nổi dậy vũ trang.

Sau đó, AL đã trao chiếc ghế thành viên cho SNC và lực lượng này đã tiếp quản hồi tháng Ba vừa qua, nhưng đã hoãn tham gia đầy đủ vào các hoạt động của AL cho tới khi thành lập được một chính phủ lâm thời./.
(Vietnam+)