Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine tại Kiev ngày 14/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/8, đại biểu quốc hội thuộc phe đối lập Ukraine Mikhail Papiev​ thông báo "Khối đối lập" trong quốc hội nước này đã đề nghị giải tán quốc hội vì mức độ tín nhiệm của người dân đối với các đại biểu thấp.

Theo ông Mikhail Papiev, hoạt động của quốc hội Ukraine hiện nay chỉ được 4% người dân đánh giá tích cực, trong khi có tới 87% đánh giá tiêu cực.

Đây là mức độ tín nhiệm rất thấp, thậm chí quốc hội cũ trước khi bị giải tán còn có tỷ lệ ủng hộ cao hơn.

Ông Papiev nhấn mạnh hiện trong quốc hội Ukraine không có một liên minh cầm quyền cũng như một chương trình làm việc phù hợp.

Bởi vậy, Tổng thống Petro Poroshenko​ cần lắng nghe ý kiến của đa số người dân về việc cải tổ chính quyền.

Quốc hội mới cần có đủ những lực lượng chính trị có khả năng thấu hiểu vấn đề và biết cần phải làm gì, trong khi chính phủ phải có những làm việc một cách chuyên nghiệp.

Từ vài tháng này, đảng "Khối đối lập" đã yêu cầu giải tán quốc hội, nhất là sau khi cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk quyết định từ chức và chính phủ mới được cho là không thể giúp Ukraine thoát khỏi khủng hoảng.

Theo "Khối đối lập," trong gần 2 năm qua, Ukraine lâm vào khủng hoảng khi lạm phát lên tới 50%, đồng nội tệ hryvnia mất giá, thuế tăng gấp 7 lần, trong khi nợ quốc gia tăng lên 1.500 tỷ hryvnia.

Trước đó, ngày 25/8/2014, Tổng thống Poroshenko đã giải tán quốc hội cũ, sau đó 2 tháng tổ chức cuộc bầu cử quốc hội Ukraine khóa VIII và quốc hội hiện nay được thành lập./.