Quyền Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 19/3 kêu gọi người dân cảnh giác trước khả năng phe đối lập tuân theo sự cố vấn của phái “diều hâu” ở Mỹ sẽ rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống trong tháng tới, hoặc nếu tham gia thì sẽ vu cáo có gian lận, vì biết chắc sẽ thất cử, với mục đích gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà lãnh đạo đưa ra cáo buộc trên sau khi tờ báo đối lập El Nacional ra xã luận cáo buộc Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), Tibisay Lucena, là người “dối trá” và coi CNE là một “cơ quan” của Chính phủ.

Xã luận được đưa ra sau khi bà Lucena phê phán người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Roberta Jacobson khi bà này cho rằng sẽ là “hơi khó” tổ chức các cuộc bầu cử “trong sạch và minh bạch” tại Venezuela, trong khi chính Trung tâm Carter của Mỹ từng ghi nhận hệ thống bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này hiện đại bậc nhất thế giới.

Phát biểu tại một hoạt động của nông dân tưởng niệm cố Tổng thống Hugo Chávez, ông Maduro khẳng định hệ thống bầu cử của Mỹ lạc hậu và không dân chủ, vì người dân không trực tiếp bầu người đứng đầu đất nước.

[Venezuela cáo buộc Mỹ mưu lật đổ cố Tổng thống]

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama có hành động gì đó để ngăn chặn những “con diều hâu điên rồ” đang đưa ra ra chính sách chống lại Venezuela.

Trong khi đó, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Maduro, ông Jorge Rodríguez, cũng cho rằng bài xã luận của El Nacional có thể được phe đối lập sử dụng như là cái cớ để không tham gia tranh cử tổng thống ngày 14/4 tới.

Ông Rodríguez còn cho biết hai người Venezuela và một người Colombia vừa bị cảnh sát Haiti bắt giữ tại sân bay ở thủ đô Port-au-Prince khi mang hơn 350.000 USD tiền mặt mà họ khai là để tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên cánh hữu Henrique Capriles, đối thủ chính của ông Maduro trong cuộc bầu cử tới và là “ứng cử viên của bà Roberta Jacobsson.”

Theo các nhà phân tích, tại cuộc bầu cử tìm người thay Tổng thống Hugo Chávez sau khi nhà lãnh đạo này qua đời, phe đối lập gần như nắm chắc phần thua, tương tự như khi họ đã thất cử trong các cuộc bầu cử tổng thống và các thống đốc bang năm ngoái.

Theo một cuộc điều tra dư luận liên quan tới cuộc bầu cử sắp tới do công ty Datanalisis thực hiện và công bố ngày 18/3, ông Maduro được 49,2% số người được hỏi ủng hộ, bỏ xa ông Capriles, là đại diện của Bàn đoàn kết dân chủ (MUD), vì chỉ nhận 34,8% số phiếu hậu thuẫn.

Còn cuộc điều tra nhanh do hãng Hinterlaces công bố ngày 19/3 đưa ra cách biệt tới 18 điểm, vì ông Maduro được 53% số người được phỏng vấn ủng hộ, trong khi ông Capriles được 35%./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)