Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/12, phe đối lập Venezuela đã hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn nguy cơ Tổng thống Nicolas Maduro tiến hành "cuộc đảo chính bằng luật" sau khi Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền của ông đệ đơn kiện chiến thắng áp đảo của phe đối lập trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 6/12 vừa qua.

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các quan chức quốc tế cấp cao, liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) cho rằng vụ kiện này của PSUV đe dọa chiến thắng của MUD trong cuộc bầu cử quốc hội. 

Bức thư của Tổng bí thư MUD Jesus Torrealba có đoạn: "Đất nước (Venezuela), khu vực và thế giới đang đối mặt với âm mưu đảo chính bằng luật chống lại quyết định của người dân Venezuela được thể hiện qua kết quả bỏ phiếu. Hành động vô trách nhiệm của đảng cầm quyền đang đẩy toàn bộ đất nước tới bờ vực thảm họa, và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực.”

Trước đó, ngày 27/12, hãng EFE đưa tin chỉ trong vòng 6 tháng tới, phe đối lập Venezuela sẽ xem xét việc phế truất Tổng thống Nicolas Maduro tại Quốc hội. 

Tổng Bí thư đảng Hành động Dân chủ (AD) Henry Ramos Allup cho biết, vấn đề này đã được tất cả các đảng trong liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) thông qua nhằm phế truất Tổng thống Maduro trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2019./.