Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela Jesús Torrealba. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh ngày 13/1 đưa tin, Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela Jesús Torrealba đã yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thiết lập cơ chế minh bạch để có thể nối lại đối thoại.

Phát biểu trên đài phát thanh, ông Torrealba tố cáo Chính phủ đã không thực hiện cam kết trong 2 lần đối thoại trước, vốn được khởi động từ ngày 30/10 năm ngoái, đồng thời khẳng định đây là nguyên nhân khiến MUD sẽ không tiếp tục đàm phán với phe cầm quyền để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.

Theo ông Torrealba, cuộc khủng hoảng giữa Chính phủ và phe đối lập ngày càng trở nên trầm trọng bởi hiện tại có nhiều tù nhân chính trị hơn hồi cuối năm ngoái. Điều này cho thấy sẽ không thể tiến hành đối thoại.

Ông này cho biết vào tuần tới Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper và Đức cha Claudio María Celli, phái viên của Giáo hoàng Francis, sẽ tới Venezuela để nhóm họp với đại diện từng bên. Ông Torrealba cũng cho rằng cơ chế đối thoại hiện nay chỉ làm mất thời gian của người dân Venezuela.

Cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Venezuela Jorge Rodríguez tuyên bố Giáo hoàng Francis sẽ luôn đồng hành trong cuộc đàm phán hiện nay giữa Chính phủ Venezuela và MUD./.