Hàng nghìn người Hồi giáo Ai Cập ngày 6/9 tiếp tục đổ xuống đường biểu tình tại một số tỉnh và thành phố, đòi phục chức cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Với khẩu hiệu "Người dân bảo vệ cuộc cách mạng," đây là cuộc biểu dương lực lượng lần thứ ba trong vòng tám ngày qua của phe Hồi giáo, diễn ra theo lời kêu gọi của Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) của ông Morsi đứng đầu và quy tụ 33 chính đảng và phong trào Hồi giáo.

Sau các buổi cầu nguyện buổi trưa, hàng nghìn người biểu tình đã tham gia tuần hành tại một số quận thuộc thủ đô Cairo và tỉnh Giza kế bên, cũng như các tỉnh Ismailia, Suez, Assiut, Beheira, Damietta, Daqahlia, Fayoum, Minya và thành phố Alexandria.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu "hạ bệ chính quyền quân sự," vẫy cờ quốc kỳ, giơ ảnh của ông Morsi cùng biểu tượng bàn tay bốn ngón - ám chỉ địa điểm biểu tình ngồi của phe Hồi giáo tại quảng trường Rabaa Al-Adawiya ở Đông Bắc Cairo bị cảnh sát dùng vũ lực giải tán hôm 14/8 vừa qua.

Trước giờ biểu tình, an ninh được thắt chặt tại Cairo. Lực lượng cảnh sát và quân đội với nhiều xe bọc thép được tăng cường tại klhu vực xung quanh quảng trường Tahrir. Quân đội cũng triển khai quân trên cầu Qasr el-Nil bắc qua sông Nile và dọc các tuyến phố chính ở nội đô.

Mọi tuyến phố dẫn đến khu vực quảng trường Rabaa Al-Adawiya đều bị quân đội phong tỏa hoàn toàn. Hàng rào dây thép gai giăng kín xung quanh trụ sở Lực lượng Vệ binh Cộng hòa nằm gần đó, trong khi cả khu vực quận Nasr City được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội.

Tuy nhiên, bạo lực có dấu hiệu lan rộng hơn so với hai cuộc biểu tình hôm 30/8 và 3/9, trong bối cảnh các hoạt động khủng bố có nguy cơ tái phát sau nhiều năm.

Một số cuộc đụng độ bằng súng, gạch đá, dao và gậy gộc đã nổ ra giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối ông Morsi khiến hai người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại Damietta và Alexandria - thành phố lớn thứ hai của Ai Cập nằm trên bờ Địa Trung Hải.

Theo một nguồn tin y tế, một người ủng hộ ông Morsi đã bị bắn chết và một số người khác bị thương do đạn trong một cuộc đụng độ xảy ra trước cửa một nhà thờ tại Alexandria. Cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 23 người ủng hộ của MB tại địa phương này.

Trong một diễn biến trái chiều, cùng ngày, một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ ủng hộ quân đội cũng được tổ chức tại một số địa phương. Tại quận Maadi ở ngoại ô Cairo, hàng trăm người tham gia tuần hành phản đối âm mưu ám sát bất thành hôm 5/9 nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim.

Đám đông giơ cao ảnh của Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah El-Sisi và ông Ibrahim, đồng thời hô vang các các khẩu hiệu ủng hộ lực lượng quân đội và cảnh sát chống "khủng bố."

Cùng ngày, một cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức ở thành phố Al-Ghanaym thuộc vùng Thượng Ai Cập nhằm phản đối "bạo lực và khủng bố," đồng thời ủng hộ cho ông El-Sisi và cuộc "cách mạng ngày 30/6" dẫn tới sự sụp đổ của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Trong khi đó, hàng chục người biểu tình ủng hộ quân đội cũng tập trung tại tại quảng trường ở thành phố kênh đào Suez trước khi bị những người ủng hộ ông Morsi đánh đuổi. Đây là những cuộc tuần hành ủng hộ quân đội đầu tiên kể từ cuộc biểu tình hôm 26/7 theo lời kêu gọi của Tướng El-Sisi nhằm trao cho các lực lượng vũ trang "sứ mệnh chống khủng bố"./.