Tiếp tục các hoạt động phản đối cuộc "đảo chính quân sự" hôm 3/7 lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, phe Hồi giáo Ai Cập ngày 13/9 đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành mang tên "Trung thành với sự hy sinh của những người tử vì đạo" tại thủ đô Cairo và một số tỉnh thành khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, các cuộc tuần hành trên đây diễn ra sau lễ cầu nguyện buổi trưa theo lời kêu gọi của Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đứng đầu và quy tụ 33 chính đảng cùng phong trào Hồi giáo - nhằm đánh dấu một tháng kể từ khi cảnh sát dùng vũ lực giải tán hai khu lán trại của những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi tại Cairo và tỉnh Giza kế bên, khiến hơn 600 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Cuộc biểu dương lực lượng lần này được phe Hồi giáo tổ chức sau khi thủ lĩnh hàng đầu của MB là ông Essam El-Erian kêu gọi những người ủng hộ đổ xuống đường biểu tình vào ngày 13-14/9.

Tối 12/9, phát biểu trên kênh truyền hình vệ tinh Al Jazeera Mubashar Misr của Qatar vừa bị chính quyền Ai Cập ra lệnh khóa sóng với cáo buộc có quan điểm ủng hộ MB và gây nguy hại cho an ninh quốc gia, thủ lĩnh đang bị truy nã này hối thúc người biểu tình "không đầu hàng lực lượng an ninh của nhà nước," đồng thời kêu gọi giới thanh niên tham gia tích cực nhằm bảo vệ "tự do và nhân phẩm."

[Mỹ hối thúc Ai Cập sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp]

Trong khi đó, NASL cho biết sẽ cử những người tình nguyện tới "gõ cửa từng nhà" nhằm kêu gọi người dân phản đối cuộc "đảo chính quân sự" và tham gia các hoạt động thuộc chiến dịch bất tuân lệnh bằng các biện pháp hòa bình.

Ngay trước thời điểm diễn ra cuộc tuần hành này, lực lượng cảnh sát và quân đội đã phong tỏa các cửa ngõ ra vào thủ đô, nhiều quảng trường lớn và các tuyến phố chính nhằm ngăn chặn những người ủng hộ ông Morsi chiếm giữ các địa điểm này để tổ chức các cuộc biểu tình ngồi.

Các ngả đường dẫn tới khu vực quảng trường Rabaa Al-Adawiya tại quận Nasr City ở Đông Bắc Cairo - một trong hai địa điểm đã diễn ra cuộc biểu tình ngồi của phe Hồi giáo trong suốt 6 tuần lễ, cũng như khu vực đường Gamat Al-Dowal và quảng trường Nhân sư tại quận Mohandiseen của tỉnh Giza, đều bị phong tỏa hoàn toàn. Đây là những địa điểm nổ ra các cuộc biểu tình của phe Hồi giáo ủng hộ ông Morsi trong những tuần gần đây.

Quảng trường Tahrir cũng đã được phong tỏa vì đây là trung tâm của làn sóng chính biến lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011 cũng như trong làn sóng biểu tình rầm rộ hôm 30/6 dẫn tới việc quân đội ra lệnh phế truất Tổng thống Mohamed Morsi. Trong khi đó, khu vực Sân bay quốc tế Cairo ở quận Heliopolis được được tăng viện thêm cảnh sát và binh lính.

Ngoài Cairo, các cuộc biểu tình-tuần hành cũng nổ ra cùng ngày tại các tỉnh Menoufiya, Qalioubiya và Gharbia ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile, tỉnh Bắc Sinai, hai thành phố kênh đào Suez và Port Said, cũng như tại thành phố Alexandria bên bờ Địa Trung Hải.

Tại Alexandria, những người ủng hộ ông Morsi tập trung gần nhà thờ Hồi giáo Qaed Ibrahim đã bị người dân địa phương đánh đuổi. Đụng độ nổ ra tại con đường nằm sát biển giữa hai phe đối đầu, buộc cảnh sát phải bắn đạn hơi cay để giải tán, sau đó bắt giữ nhiều người biểu tình. Quân đội cũng đã lập tức triển khai xe bọc thép tại một số quận của thành phố này.

Theo Hãng Thông tấn MENA, cảnh sát cũng đã dùng đạn hơi cay để giải tán hai phe xung đột tại thành phố công nghiệp Mahalla, thủ phủ tỉnh Gharbia. Các cuộc đụng độ tương tự cũng xảy ra tại tỉnh miền Bắc Sharqiya, quê hương của ông Morsi.

Cùng ngày, các cuộc biểu tình ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này cũng diễn ra tại các tỉnh Qalioubiya, Suez, Port Said và trong thành phố Al-Arish thuộc tỉnh Bắc Sinai. Trong khi đó, cũng giống như tuần trước, các cuộc tuần hành quy mô nhỏ ủng hộ quân đội cũng diễn ra tại một số nơi ở Cairo.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, các thẩm phán đã ra lệnh giam giữ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi thêm 30 ngày để điều tra các cáo buộc tham gia vào vụ vượt ngục vào đầu năm 2011 và làm gián điệp.

Trong khi đó, cựu Chánh văn phòng Phủ tổng thống Mohamed al-Refaa Tahtawy cũng bị giam giữ thêm 30 ngày với cáo buộc làm gián điệp cho phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine trong thời gian còn đương chức.

Cũng trong ngày 13/9, cảnh sát tỉnh Giza đã tiến hành điều tra thông tin cho rằng một thành viên của MB đang lên kế hoạch đánh bom nhằm vào trụ sở Bộ Thanh niên Ai Cập.

Theo nhật báo Al Ahram, cảnh sát đã nhận được một cú điện thoại cảnh báo từ một thành viên đào ngũ khỏi MB. Động thái này diễn ra sau nhiều vụ tấn công khủng bố gần đây, trong đó có hai vụ đánh bom vào các đồn cảnh sát ở ngoại ô Cairo và vụ đánh bom liều chết bất thành hôm 5/9 nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim.

Cùng ngày, các tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công vào một đồn cảnh sát ở thành phố Al-Arish khiến 3 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng. Vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh quân đội Ai Cập đang tiến hành chiến dịch tiễu trừ các nhóm phiến quân Hồi giáo có liên hệ với mạng lưới al Qaeda ở Bán đảo Sinai bất ổn.

Theo các nguồn tin, trực thăng chiến đấu của quân đội đã không kích vào các hang ổ và xe ôtô của phiến quân tại một khu vực nằm gần thị trấn Sheikh Zuweid ở Bắc Sinai./.