Người phát ngôn lực lượng nổi dậy Houthi Mohammed Abdulsalam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn lực lượng nổi dậy Houthi Mohammed Abdulsalam ngày 11/12 cho biết Houthi đã trình Liên hợp quốc danh sách phái đoàn tham dự cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Abdulsalam sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 7 thành viên của Houthi tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva.

Các cuộc hòa đàm dự kiến sẽ tập trung vào 4 vấn đề then chốt, trong đó có thời hạn của thỏa thuận ngừng bắn giữa các phái đối địch tại Yemen và việc giải giáp các nhóm vũ trang của Houthi tại những khu vực phe này đang kiểm soát.

Trước đó, ngày 7/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed thông báo các cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch tại Yemen nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong suốt 9 tháng qua đã được ấn định vào ngày 15/12 tới tại Thuỵ Sĩ.

Ông Ahmed nhấn mạnh: "Chỉ có giải pháp chính trị mới chấm dứt khủng hoảng tại Yemen. Cách duy nhất để chấm dứt những gì mà người dân Yemen đang phải chịu đựng và xây dựng lòng tin, tôn trọng lẫn nhau là thông qua đối thoại hòa bình."

Sau khi gặp đại diện chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi cũng như lãnh đạo lực lượng Houthi, ông Ahmed cho biết các phe đối địch tại Yemen cam kết sẽ thực hiện ngừng bắn từ ngày 15/12.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc Stephen O’Brien nêu rõ cuộc hòa đàm vào tuần tới giữa các phe đối địch tại Yemen sẽ là cơ hội để đưa hàng cứu trợ nhân đạo cho hàng triệu người hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nội chiến tại quốc gia này.

Hiện có 21 triệu người trên khắp đất nước Yemen đang cần cứu trợ nhân đạo, trong đó khoảng 5 triệu người cần viện trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc và chỗ ở./.