Phiến quân Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa ngày 10/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giao tranh vẫn tiếp diễn tại một số khu vực ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ đang có hiệu lực, giữa lúc liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu cảnh báo rằng thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian sẽ khó có thể được gia hạn chừng nào bạo lực được chấm dứt hoàn toàn.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ tại Yemen do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề xuất đã bắt đầu có hiệu lực từ 12 giờ ngày 19/11 (theo giờ địa phương).

Các tổ chức cứu trợ đã cam kết triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo tới những khu vực khó khăn của quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, một quan chức thuộc quân đội chính phủ Yemen cho biết các "cuộc giao tranh hạn chế" vẫn xảy tại thành phố điểm nóng Taez, nơi từng chứng kiến các cuộc xung đột vũ trang ác liệt trong những ngày gần đây, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo các nguồn tin y tế, phiến quân Houthi đã nã súng cối vào một bệnh viện quân sự ở phía Đông thành phố Taez, khiến một phần của bệnh viện bị hư hỏng nặng.

Lực lượng Houthi cũng bắn tên lửa vào khu vực trung tâm thành phố Taez tối 20/11, khiến sáu dân thường bị thương, trong đó có bốn trẻ em.

Trong khi đó, trong thời gian kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, liên quân Arab đã ngừng oanh kích các mục tiêu ở thủ đô Sanaa hiện do Houthi kiểm soát.

Tuy nhiên, các hệ thống phòng không của liên quân đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi tại tỉnh Marib vào sáng sớm 20/11.

Các nguồn tin quân sự cho biết, các cuộc đấu súng cũng xảy ra tại khu vực Tây Bắc Midi, khiến bốn tay súng của Houthi và ba bính sĩ thuộc quân đội chính phủ thiệt mạng.

Phát ngôn viên của liên quân Arab, Thiếu tướng Ahmed Assiri đã lên tiếng cáo buộc lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận 180 lần trong 10 tiếng đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tướng Assiri cũng cảnh báo thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" sẽ không thể được gia hạn nếu Houthi không chấm dứt hoàn toàn các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn.

Lệnh ngừng bắn hiện nay thể hiện nỗ lực cộng đồng quốc tế nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Yemen.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là biện pháp tạm thời, vì sáu lệnh ngừng bắn trước đó đều đã đổ vỡ.

Giới phân tích khu vực cho rằng để tiến tới một giải pháp chính trị lâu dài cho vấn đề Yemen, các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này cần phải có những nhương bộ nhất định. Song tới nay các bên vẫn không thể thỏa hiệp được những vấn đề then chốt.

Trong khi Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh yêu cầu Tổng thống được quốc tế công nhận Abedrabbo Mansour Hadi phải từ bỏ quyền lực, chính phủ Yemen kêu gọi Houthi phải rút khỏi các thành phố chiếm đóng, trong đó có thủ đô Sanaa, và bàn giao vũ khí hạng nặng cho bên thứ ba.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.