Ngày 28/12, lực lượng nổi dậy tại Cộng hòa Trung Phi đã đồng ý cử đại diện đến đàm phán hòa bình tại quốc gia láng giềng Gabon.

Đây được coi là tín hiệu tích cực trong bối cảnh các cuộc giao tranh đang tiếp diễn giữa quân chính phủ và phe nổi dậy ở nước này, làm dấy lên quan ngại về sự leo thang bạo lực và khủng hoảng nhân đạo.

Thông tin được Liên minh châu Phi (AU) đưa ra ngày 28/12 cho biết đại diện AU đã có cuộc gặp với phe nổi dậy ở Trung Phi, và thuyết phục được lực lượng này gửi một đoàn đại biểu đến thủ đô Libreville của Gabon để tiến hành đàm phán, đi đến thỏa thuận hòa bình và chấm dứt cuộc khủng hoảng. Dự kiến cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 10/1/2013.

[HĐBA lên án vụ tấn công tại Cộng hòa Trung Phi]

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy Seleka nhằm giành quyền kiểm soát thành phố Bambari, đã bị quân nổi dậy đánh chiếm trước đó.Lo ngại tình hình căng thẳng này, các nước trong khu vực đã đồng ý sẽ triển khai thêm nhiều binh sỹ đến Trung Phi để bảo vệ thủ đô Banghi trước sự tấn công nhanh chóng của quân nổi dậy.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Cộng hòa Trung Phi đang đẩy nước này rơi vào bạo loạn và làm gia tăng quan ngại từ cộng đồng quốc tế. Căng thẳng leo thang kể từ khi lực lượng nổi dậy Seleka liên tiếp chiếm giữ nhiều thị trấn quan trọng, tiến gần đến thủ đô, đe dọa chính quyền của Tổng thống Francoi Bozize.

Lực lượng nổi dậy cáo buộc Tổng thống Bozize và chính phủ đã không tuân thủ các điều khoản trong những hiệp ước hòa bình hai bên ký kết trong thời gian từ năm 2007-201. Hiện nhiều cư dân đã phải sơ tán khỏi Banghi, trong khi Mỹ cũng đã tạm ngừng hoạt động Đại sứ quán ở đây.

Cộng hòa Trung Phi, với dân số khoảng 4,5 triệu người, thường xuyên xảy ra các cuộc nổi dậy và chống đối của phiến quân kể từ khi nước này giành được độc lập từ Pháp năm 1960. Bản thân Tổng thống Bozize lên nắm quyền lãnh đạo đất nước sau một cuộc đảo chính năm 2005.

Hiện Pháp triển khai khoảng 250 binh sỹ đóng tại sân bay Banghi với nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho một phái bộ gìn giữ hòa bình do khối Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi (ECCAS) đứng đầu./.