Ngày 8/7, lực lượng nổi loạn tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thêm nhiều thị trấn, trong đó có vị trí chiến lược Rutshuru tại tỉnh Bắc Kivu sau khi lực lượng chính phủ rút khỏi.

Thị trấn Rutshuru nằm trên trục đường chính ở phía Bắc thủ phủ Goma của tỉnh Bắc Kivu. Ngoài ra, một số thị trấn khác ở miền Đông như Rubare, Kalengera và Kako cũng đã rơi vào tay phe nổi loạn.

Thủ lĩnh của lực lượng nổi loạn, được gọi là M23, Sultani Makenga nói rằng lực lượng này đã chiếm được 4 thị trấn trên. Tuy nhiên, nhân vật này khẳng định họ sẽ rút lui nhường quyền kiểm soát cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) và cảnh sát quốc gia.

M23, nhóm nổi loạn nguyên là quân đội người Tutsi sáp nhập vào quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo từ năm 2009 nhưng đầu năm nay đã đào ngũ với lý do bất đồng về lương bổng và các điều kiện sinh hoạt.

Nhóm này cho biết đã kiểm soát được các thị trấn Rutshuru, Ntamugenga và Rubare của tỉnh Bắc Kivu đêm 6/7 mà không gặp sự kháng cự nào từ quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo, còn gọi là FARDC.

Động thái trên diễn ra hai ngày sau khi M23 chiếm được thị trấn trung chuyển khoáng sản Bunugana gần biên giới với Uganda. Giao tranh dữ dội khiến 600 binh sỹ FARDC phải chạy sang lãnh thổ Uganda, đồng thời làm một lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc người Ấn Độ thiệt mạng.

M23 tuyên bố sẽ giữ quyền kiểm soát Bunagana để ngăn FARDC tiếp cận với các địa điểm mà phe nổi loạn này đang đóng quân.

Nhóm nổi loạn cũng đã đặt ra các điều kiện với Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo như người tị nạn Congo ở Rwanda được hồi hương, thúc đẩy dân chủ cũng như xác nhận vị trí cấp bậc mà các thành viên M23 từng giữ trong quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo./.

(TTXVN)