Phe the tuc Libya chuan bi phat dong chien dich chiem Tripoli hinh anh 1Một cuộc không kích vào thủ đô Tripoli của Libya. (Nguồn: Getty)

Ngày 6/9, lực lượng trung thành với Tướng về hưu Khalifa Haftar cho biết sẽ phát động chiến dịch quân sự tại thủ đô Tripoli trong vài ngày tới để giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Phát biểu với Hãng thông tấn chính thức Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Phát ngôn viên của Tướng Haftar, ông Mohamed Hegazi nói: "Các công việc chuẩn bị cho chiến dịch ở Tripoli gần như đã hoàn tất và sẽ được thực hiện với sự phối hợp giữa các lực lượng đến từ thành phố Zintan ở phía Tây Bắc và các máy bay chiến đấu."

Cũng theo ông Hegazi, chiến dịch quân sự này sẽ do Tham mưu trưởng quân đội vừa được bổ nhiệm Abdel-Razzaq Nazuri trực tiếp giám sát.

Kể từ giữa tháng 7 đến nay, thủ đô Tripoli của Libya đã chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt giữa nhóm dân quân "Lá chắn Libya" thuộc liên minh Hồi giáo "Bình minh Libya" và hai nhóm dân quân đối địch là Al-Qaaqaa, Al-Sawaaq thuộc liên minh thế tục "Phẩm giá Libya" do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu. Xung đột đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, làm sân bay quốc tế Tripoli bị phá hủy hoàn toàn và nhiều cơ sở hạ tầng trong thành phố bị hư hại.

Cuối tháng trước, nhóm dân quân "Lá chắn Libya" tuyên bố đã giành toàn quyền kiểm soát sân bay Tripoli từ các tay súng đối địch chủ yếu đến từ thành phố Zintan. Trong tuyên bố hôm 1/9, Chính phủ tạm quyền Libya thừa nhận phiến quân Hồi giáo đã kiểm soát hoàn toàn Tripoli, chiếm giữ nhiều trụ sở cơ quan chính phủ và ngăn các nhân viên tới nhiệm sở. Ngoài Tripoli, phiến quân cũng đã kiểm soát tới 80% thành phố Benghazi, thủ phủ miền Đông Libya./. 

 

(Vietnam+)