Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của liên quân gần thị trấn Kobane, Syria ngày 15/10/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố ngày 17/7 của người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các phi công nước này từng tham gia sứ mệnh ném bom các mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria, và Thủ tướng David Cameron cũng đã được thông báo về điều này.

Theo người phát ngôn trên, có hơn 10 phi công Anh đã tham gia các sứ mệnh oanh kích kể từ tháng 9 năm ngoái, cho dù từ năm 2013 Quốc hội Anh từng bỏ phiếu từ chối cho quân đội Anh can dự vào các hoạt động quân sự tại Syria.

Hiện chưa rõ khi tham gia sứ mệnh tại Syria, các phi công Anh được đặt dưới sự chỉ huy của Anh hay của nước khác.

Một điểm đáng lưu ý​: tháng Chín năm ngoái là thời điểm Hạ viện Anh cho phép không quân Hoàng gia thực hiện các vụ oanh kích mục tiêu IS tại Iraq.

Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, việc binh sỹ nước này tham gia sứ mệnh với các nước khác đã có từ lâu và đây không phải là trường hợp ngoại lệ.

Tuy nhiên, quan chức này không cho biết liệu có bất kỳ văn bản hay tuyên bố miệng nào trước đó về việc cho phép phi công Anh tham gia sứ mệnh oanh kích tại Syria hay không.

Chi tiết về việc phi công Anh tham gia các vụ oanh kích tại Syria được tiết lộ do sức ép của tổ chức tự do thông tin Reprieve.

Dự kiến, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow sẽ ra tuyên bố khẩn cấp yêu cầu các bộ trưởng giải trình xem có việc vi phạm nghị quyết của Hạ viện hay không.

Trước đó, hôm 16/7, Thứ trưởng Quốc phòng Anh, Huân tước Howe, đã công bố một văn bản dài nói về các chiến dịch quân sự của Anh tại Iraq và Syria.

Trong văn kiện này, Huân tước Howe có đề cập đến hoạt động tiếp nhiên liệu trên không và do thám không phận Syria nhưng không nói gì đến việc các phi công Anh tham gia sứ mệnh oanh kích tại quốc gia Trung Đông này.

Những thông tin trên được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Cameron và Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon đều bày tỏ ý định mở rộng chiến dịch không kích sang Syria, nhất là sau khi xảy ra vụ thảm sát ở bãi biển du lịch của Tunisia hôm 26/6 cướp đi sinh mạng 38 du khách quốc tế, trong đó có 30 công dân Anh.

Người đứng đầu chính phủ và ngành quốc phòng Anh tuyên bố sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội cho vấn đề này, dù theo kế hoạch, từ nay đến trước mùa Thu sẽ không có bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào được tiến hành./.