Một phi công 21 tuổi người Malaysia đang cố gắng ghi tên vào kỷ lục thế giới với việc thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới trên chặng đường dài 14.000 dặm (22.526km) bằng máy bay thám hiểm Cessna P120 sử dụng động cơ một píttông.

Theo kế hoạch, Đại úy James Anthony Tan sẽ cất cánh chuyến bay lịch sử của mình vào ngày 23/2 từ sân bay Subang SkyPark, trở thành người Malaysia đầu tiên từ một nước Đông Nam Á bay quanh thế giới một mình.

Kỷ lục hiện tại đang được Đại úy Carlo Schmid, người Thụy Sỹ nắm giữ, khi anh bay quanh thế giới vào năm 2012 ở tuổi 22.

Năm ngoái James Anthony Tan cũng đã ghi tên mình vào sách kỷ lục của Malaysia là phi công trẻ nhất bay một mình trên máy bay động cơ một píttông với quãng đường 13.803 dặm từ Vương Quốc Anh tới Thái Lan.

James Anthony Tan cho biết ước muốn thực hiện chuyến bay này trong năm 2013 để thể hiện ý tưởng Một Malaysia. Một khi thực hiện thành công, chuyến bay không những trở thành chuyến bay đầu tiên vòng quanh thế giới của Malaysia mà còn là niềm tự hào về kỷ lục phi công trẻ nhất nắm giữ kỷ lục lịch sử này kể từ năm 1924.

Giám đốc dự án Một Malaysia vòng quanh thế giới, bà Azean Majid, cho biết chuyến bay do Hiệp hội phi công trẻ Malaysia, Bộ Quốc phòng và Hội đồng thanh niên Felda Malaysia (Malaysia Felda Youth Council) tổ chức.

Chuyến bay sẽ được thực hiện trong thời gian từ ngày 23/2 đến ngày 10/4/2013 với 10% kinh phí do Chính phủ Malaysia tài trợ và 90% do các công ty tư nhân đóng góp./.

Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)