Phi cong Su-24 duoc giai cuu the chien dau tra thu cho dong doi hinh anh 1Phi công Su-24 trả lời phỏng vấn báo chí Nga tại căn cứ ở Latakia hôm 25/11 (Nguồn: RT)

Viên phi công của chiếc Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi và được lính đặc nhiệm giải cứu tại một cánh rừng ở Bắc Syria, đã thề sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ không kích để báo thù cho đồng đội.

Đại úy Konstantin Murakhtin đã may mắn hơn chỉ huy của anh. Sau khi nhảy dù khỏi chiếc máy bay gặp nạn, phi công đồng đội, Thiếu tá Oleg Peshkov, đã thiệt mạng vì trúng đạn của các tay súng phiến loạn.

Đại úy Murakhtin đã khẩn cầu cấp trên cho mình được ở lại Syria. "Tôi rất nóng lòng muốn được bay trở lại... Tôi còn món nợ phải trả cho chỉ huy," anh nói với đài truyền hình RT.

Murakhtin cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trước khi bắn hạ máy bay của anh. "Hoàn toàn không có cảnh báo, dù là qua các trao đổi trên sóng vô tuyến hay bằng mắt. Không có liên lạc nào cả. Người Thổ Nhĩ Kỳ không bắt liên lạc với chúng tôi," anh chia sẻ.

Đại úy Murakhtin xuất thân từ một gia đình có truyền thống là phi công của quân đội Nga. Cha anh là thiếu tá, đồng thời cũng là phi công phụ, phụ trách công việc hoa tiêu.

Trong cuộc tiếp xúc với RT và nhiều tờ báo khác tại căn cứ không quân Hemeimeem của Nga, anh kể: "Chúng tôi đang bay ở độ cao khoảng 6.000 mét. Trời nắng đẹp trong ngày hôm đó. Chuyến bay đã nằm dưới sự kiểm soát tốt của tôi, ngay trước khi quả tên lửa đó phát nổ. Tôi có thể nhìn thấy rõ trên bản đồ và bằng mắt thường, rằng đường biên nằm ở đâu và chúng tôi đang ở chỗ nào. Thậm chí việc tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải là sự đe dọa."

Murakhtin cho biết thêm: "Nếu muốn cảnh báo chúng tôi, họ phải xuất hiện, bằng cách bay bên cạnh. Nhưng đã không có chuyện đó xảy ra. Và đột nhiên quả tên lửa bắn trúng đuôi máy bay. Chúng tôi đã không nhìn thấy nó để thực hiện các biện pháp né tránh."

Phi cong Su-24 duoc giai cuu the chien dau tra thu cho dong doi hinh anh 2Alexandr Pozynich, được cho là đã hy sinh khi tham gia giải cứu đồng đội (Nguồn: DM)

Đại úy Murakhtin cũng kể rằng anh đã đáp xuống một vùng đất do phiến quân kiểm soát và đã ẩn náu vài giờ trong rừng, trước khi được tìm thấy nhờ thiết bị phát sóng vô tuyến của mình. Anh được một đội gồm 18 người lính đặc nhiệm SWAT của Syria và 6 chiến binh từ phong trào Shia Hezbollah giải cứu rồi chuyển về căn cứ Hemeimeem.

Theo chuyên gia quân sự người Nga Vladislav Shurygin, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách đón lõng các máy bay Nga trong nhiều ngày. Khi máy bay Nga cất cánh, đã có tới 6 chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ chờ sẵn trên không.

Ông tin rằng tên lửa bắn đi từ một trong chiếc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng động cơ chiếc Su-24 và cả 2 phi công đều nhảy dù ra ngoài. Tuy nhiên Thiếu tá Peshkov bị bắn chết. Các phiến quân người Turkmen ở Syria sau đó đã công bố đoạn video có hình ảnh thi thể của Peshkov, với gương mặt bầm máu và đầy các vết xước.

Phiến quân cũng nói rằng đã bắn chết Murakhtin, dù thực ra anh đã đáp xuống một khu vực có rừng bao phủ.

Theo ông Shurygin, cánh rừng đã mang tới lợi thế, giúp anh lẩn trốn trước khi phiến quân tìm tới. "Suốt cả ngày hôm đó, các nhóm phiến quân đã tiến hành rà soát, nhưng không thể tìm thấy phi công... Việc chúng trao đổi radio liên tục cho thấy các tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức chuyển thông tin về địa điểm phi công nhảy dù tới cho những kẻ này. Khi trời tối, vài đội SWAT của chúng ta đã tiến vào khu vực, giống như một đội SWAT của Syria đang hoạt động tại đây."

Phi cong Su-24 duoc giai cuu the chien dau tra thu cho dong doi hinh anh 3Đại úy Murakhtin sống sót sau vụ phi công bị bắn hạ (Nguồn: DM)

Trong ngày 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Đại úy Murakhtin mà những người khác có liên quan tới vụ giải cứu phi công chiếc Su-24 bị bắn rơi, sẽ được khen thưởng. Thiếu tá Peshkov sẽ được truy tặng Huân chương Anh hùng nước Nga, phần thưởng cao quý nhất của đất nước.

Viên phi công 52 tuổi đã kết hôn, có một con gái 16 tuổi và một con trai 8 tuổi. Tối 24/12, Thị trưởng thành phố Lipetsk, nơi nhà Peshkov sinh sống, nói rằng chính quyền sẽ thanh toán tiền vay mua căn hộ cho gia đình anh.

Một người lính Nga có tên Alexandr Pozynich, đã thiệt mạng trong cuộc giải cứu các phi công Su-24, cũng sẽ được khen thưởng./.

Linh Vũ (Vietnam+)