Phi cong Su-25 tu tran o Syria duoc truy tang danh hieu Anh hung Nga hinh anh 1Máy bay cường kích Su-25 của quân đội Nga. (Nguồn: Lenta)

Phi công Su-25 Roman Filipov, người đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến với khủng bố ở Syria, sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. Thông tin này do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 5/2.

Theo Bộ Quốc phòng, khủng bố đã dùng tên lửa vác vai bắn hạ chiếc máy bay cường kích Su-25 của Filipov khi nó bay ngang qua khu vực giảm leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria để giám sát hoạt động ngừng bắn.

Filipov đã cố điều khiển máy bay và vẫn bình tĩnh thông báo việc bị tấn công về cho chỉ huy. Sau đó anh thoát ly khỏi chiếc máy bay và tử trận khi chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố tại làng Tell-de-Bebes.

"Thiếu tá Roman Filipov đã cầm súng chiến đấu ngoan cường cho tới tận phút cuối của cuộc đời mình. Với việc bị bao vây và bản thân đang phải chịu thương tích nặng nề, khi những kẻ khủng bố áp sát, chỉ còn cách chừng vài mét, anh đã dùng lựu đạn tự sát," Bộ Quốc phòng cho biết trong thông báo.

Được biết Filipov là một phi công có kinh nghiệm và đây không phải là lần đầu tiên anh tham chiến ở Syria. Thực tế anh đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ khác nhau, gồm không kích tiêu diệt khủng bố và bảo vệ các đoàn xe làm nhiệm vụ nhân đạo của Nga.
(Vietnam+)