Lần đầu tiên trong lịch sử Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), các nhà du hành vũ trụ làm việc trên trạm này đã buộc phải "sơ tán" lên tàu "Liên hợp" do nguy cơ va chạm với "rác" vũ trụ.

Ngày 12/3, phi hành đoàn ISS đã phải "ẩn náu" 10 phút trên tàu "Liên hợp" được ghép nối với ISS sau khi được cảnh báo về một mảnh "rác" vũ trụ đang bay tới gần trạm.

Người phát ngôn Trung tâm điều khiển bay của Nga Valery Lyndin cho biết, do nhận được cảnh báo khá muộn nên các nhà du hành không đủ thời gian để chuyển hướng ISS nhằm tránh một vụ va chạm có thể xảy ra, như từng làm trong những trường hợp tương tự. Vì vậy, phi hành đoàn đã được lệnh "sơ tán" sang tàu "Liên hợp" an toàn hơn. 10 phút sau đó, các nhà du hành vũ trụ đã quay trở lại ISS. Hiện tại trạm ISS vẫn hoạt động bình thường.

Ông Lyndin không cho biết cụ thể mảnh "rác" vũ trụ đó là gì. Trong khi đó có tin nói rằng từ ngày 12/3, các mảnh vỡ từ vệ tinh "Cosmos-2251" của Nga, hình thành sau vụ va chạm với vệ tinh "Iridium-33" của Mỹ ngày 10/2, đã bắt đầu đi vào bầu khí quyển Trái Đất.

Hệ thống kiểm soát khoảng không vũ trụ của Mỹ cho biết vụ va chạm hai vệ tinh xảy ra ở độ cao gần 800km trong khoảng không gần Trái Đất, đã tạo ra khoảng 500-600 mảnh vỡ có đường kính trên 5cm và hàng nghìn mảnh vỡ nhỏ hơn. Sau đó, các mảnh vỡ này tiếp tục bay trong quĩ đạo và va chạm với những "rác thải" vũ trụ khác ở độ cao từ 200km đến 1.700km.

Trong tháng 4 tới, sẽ có ít nhất 5 mảnh vỡ từ vệ tinh "Cosmos-2251" rơi xuống Trái Đất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tên lửa vũ trụ Nga, những mảnh vỡ này sẽ bốc cháy khi đi vào bầu khí quyển dày đặc của Trái Đất, nên không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Vệ tinh "Cosmos-2251" được Nga phóng lên quỹ đạo năm 1993 nhằm phục vụ mục đích quốc phòng, nhưng sau đó 2 năm đã chấm dứt hoạt động và bay lơ lửng trong quỹ đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)