Phi hanh gia tren ISS di bo ngoai khong gian lan thu 3 trong nam nay hinh anh 1Nhà du hành David Saint-Jacques thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian hôm 8/4. (Nguồn: NASA)

Ngày 8/4, hai phi hành gia người Mỹ và Canada đã hoàn thành chuyến đi bộ ra ngoài không gian bên ngoài Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), thực hiện nhiệm vụ nâng cấp bộ phận cung cấp năng lượng cho phòng thí nghiệm của trạm nghiên cứu.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến đi bộ ngoài không gian lần này của hai phi hành gia Anne McClain (Mỹ) và David Saint-Jacques (Canada) kéo dài 6 tiếng rưỡi. Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian thứ ba của họ trong năm nay.

[NASA hoãn phóng tàu vũ trụ không người lái do Boeing chế tạo]

Trong hai lần trước, họ đã lắp đặt thành công một đường dẫn năng lượng dự phòng cho cánh tay robot do Canada chế tạo có tên gọi Canadarm2. Họ cũng lắp đặt dây cáp để mở rộng vùng phủ sóng không trên ISS và tăng cường khả năng kết nối với mạng máy tính.

Ngoài ra, các phi hành gia còn điều chỉnh vị trí của một tấm chuyển đổi năng lượng được lắp đặt trong lần ra ngoài không gian đầu tiên hôm 22/3 vừa qua, để chuẩn bị cho các hoạt động nâng cấp hệ thống ắc quy trong tương lai./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)