Trở về nhà sau một ngày “miệt mài” chạy khắp các bể bơi, vẻ mặt chị Hoa (Đống Đa) đầy  mệt mỏi, thất vọng, dáng điệu uể oải. Nhìn gương mặt háo hức, giọng điệu hồ hởi của hai cô con gái đang nóng lòng chờ đợi mẹ để được giải đáp câu hỏi “chúng con sẽ được học bơi ở đâu ạ?” chị Hoa không đành lòng nói ra sự thật về việc mình chưa ghi tên đăng ký học cho các con.

Vẻ ngán ngẩm, chị quay sang nhìn chồng, than thở: “Học phí cao đến chóng mặt! Có lẽ phải cắt giảm các chi phí khác để cho con đi học bơi vì đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng.”

Bể bơi dưới đất nhưng giá… “trên trời”

Tiếp tục mạch câu chuyện với chồng, chị nói: “Nhiều gia đình cũng mang tâm lý giống mình, sợ hết chỗ nên đến hỏi và đăng ký học bơi cho con em ngay từ bây giờ mặc dù các khóa học đến tháng Sáu mới khai giảng. Nhưng cũng không ít người ra về trong sự ngao ngán như mình khi nghe thấy giá học phí. Thật đúng là bể bơi dưới đất mà giá thì… trên trời.”

“Thu nhập hai vợ chồng mỗi tháng cũng chỉ dao động trong khoảng  từ 5 đến 6 triệu đồng. Vậy mà chi phí một khóa học bơi kéo dài trong một tháng cho một bé đã vào khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng. Trong khi đó, bên cạnh việc học bơi, các cháu cũng cần được học nhiều bộ môn khác nữa,” chị Hoa than thở.

Không chỉ có gia đình chị Hoa, đây cũng là tâm sự chung của rất nhiều bậc phụ huynh. Đầy vẻ đắn đo, lưỡng lự, chị Thủy (Cầu Giấy) ngập ngừng mãi chưa dám bước vào khu vực Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình. “Mình định đi tìm lớp học bơi hè cho con. Đến tìm hiểu một vài bể bơi rồi nhưng chỗ nào học phí cũng tiền triệu. Tính ra bằng cả tháng lương của mình! Nếu ở đây cũng vậy thì thật lòng khó mà kham nổi với mức thu nhập của một gia đình công nhân như gia đình tôi,” chị nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, học phí các khóa học bơi cho trẻ em tại các bể bơi hè này trung bình dao động trong khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng/khóa. Tại bể bơi Bốn Mùa (Trần Hưng Đạo), mức học phí được đưa ra cho một khóa học kéo dài 15 buổi liên tiếp cho trẻ em là từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Đi kèm với đó là lời đảm bảo 100% học sinh biết bơi, có kỹ thuật bơi tốt.

Tại Trường Thể thao Thiếu niên 10/10 (Ba Đình), một địa chỉ rất quen thuộc từ lâu được đông đảo phụ huynh gửi con em mình đến học, mức học phí được đưa ra là 1 đến 1,5 triệu đồng với khóa học kéo dài ba tháng. Cụ thể, với các lớp học 3 buổi/tuần thì mức học phí là 1 triệu đồng; còn với các lớp học 6 buổi/tuần thì mức học phí là 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, đối với những bể bơi thuộc hàng “vip” như các bể bơi thuộc các khách sạn lớn như khách sạn Bảo Sơn, Horison,… thì mức học phí trung bình vào khoảng 2,3 đến 2,5 triệu đồng/khóa.

Thậm chí, không ít phụ huynh sẵn sàng chi tiền cho con học “một thầy một trò” với mức giá khoảng 1,5 triệu/ một kiểu bơi (thường kéo dài từ 3 đến 5 buổi học), tiền vé vào bể phụ huynh tự lo. “Đưa con vào các bể bơi công cộng học tập trung theo lớp, mình không yên tâm. Các cháu nhỏ hiếu động, chen lấn xô đẩy, học thì ít mà nghịch thì nhiều, vừa không hiệu quả lại không an toàn,” chị Thúy Nga (Hai Bà Trưng) cho biết.

“Nghe xong mức học phí mà mình cũng thấy hoa mày chóng mặt. Tôi nghĩ rằng việc dạy bơi cho trẻ nhỏ là điều vô cùng cần thiết và nên được phổ cập để các cháu tự có được những kỹ năng ứng phó tình huống trong cuộc sống.

Ở nước ngoài, việc dạy cho trẻ em những kiến thức tối thiểu để sống sót thế này là việc được chú trọng thực hiện phổ biến từ lâu. Nhưng ở Việt Nam, học phí quá cao gây hạn chế lớn tới sự tiếp cận các kiến thức, học hỏi và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ,” anh Hoàng Quân (Bạch Mai), một phụ huynh tới bể bơi khách sạn Bảo Sơn tìm hiểu về các khóa học bơi cho con mình chia sẻ.

Cần thiết nhưng phải cẩn trọng

Thầy giáo Nguyễn Quang, giáo viên bộ môn Giáo dục Thể chất trường tiểu học Nam Thành Công cho rằng: Bơi lội là hoạt động giúp các em rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất rất tốt. Mặt khác, điều đó cũng giúp các em nhanh nhẹn, mạnh dạn, tự tin hơn khi tiếp xúc với môi trường nước nói riêng và trong giao tiếp xã hội nói chung.

“Việc cho trẻ học bơi từ nhỏ chính là cho các em học kỹ năng sống quan trọng, kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng thoát hiểm để tồn tại trong những tình huống không may,” thầy Quang nhấn mạnh.

Việc cho trẻ học bơi từ nhỏ là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần cập nhật những kiến thức cần thiết để giúp các em có kỳ học an toàn, hiệu quả.

Anh Bùi Mây, quản lý kiêm huấn luyện viên bơi lội tại bể bơi Nam Thành Công cho biết: Thông thường, các bậc phụ huynh đăng ký cho con em mình học bơi vào các ca trong khoảng từ 17 giờ đến 20 giờ hàng ngày vì tiện giờ đưa đón.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, “việc tìm cho con em các lớp học bơi gần nhà cũng là điều quan trọng vì sau khi bơi xong, trẻ dễ bị mất nước và đuối sức nếu ngay sau đó phải di chuyển một quãng đường xa,” anh Mây nói.

Song song với điều đó, “các bậc phụ huynh cũng cần chuẩn bị đầy đủ cho con em mình một số vật dụng cần thiết như đồ bơi, phao bơi, mũ bơi, kính bơi, nút tai, nước nhỏ mắt và thường xuyên nhắc nhở các em giữ gìn vệ sinh cá nhân, tắm kỹ lại bằng nước sạch sau khi bơi để tránh nhiễm khuẩn. Bởi lẽ, ở các bể bơi, dù hệ thống lọc nước tốt và hiện đại tới đâu thì cũng khó kiểm soát được hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh, nhất là khi các bể bơi ở vào tình trạng quá tải.

Đồng thời tối kỵ việc cho trẻ ăn no trước khi đi bơi,” huấn luyện viên khuyến cáo./.