Theo Đài TNHK, ngày 25/5, phi thuyền không gian Dragon do tư nhân chế tạo đã lập một thành tích lịch sử khi cập vào Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân phóng một phi thuyền không người lái để chở hàng lên ISS, mở đầu một giai đoạn mới cho ngành hàng không vũ trụ Mỹ sau khi các phi thuyền con thoi ngừng hoạt động từ năm ngoái.

Phi thuyền Dragon sẽ ở lại ISS trong một tuần để chờ các phi hành gia bốc dỡ 500kg hàng tiếp tế cho trạm, và chất lên đó những thiết bị đã qua sử dụng để đưa về Trái Đất.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phải nhờ đến Công ty SpaceX và các công ty tư nhân khác để chở hàng, và kế tiếp là chở người, lên ISS để thay thế nhiệm vụ của các phi thuyền con thoi.

Công ty SpaceX, thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, là công ty tư nhân đầu tiên của Mỹ và thế giới đưa tàu vũ trụ lên ISS và đang tiến tới mục tiêu đưa người lên vũ trụ vào năm 2015. Sau khi đội tàu con thoi của NASA "nghỉ hưu" sau ba thập kỷ hoạt động, Nga trở thành quốc gia duy nhất có thể thực hiện các chuyến bay lên ISS./.

(Vietnam+)