Gian hàng bày bán các sản phẩm an toàn. (Ảnh: Agritrade)

Phiên chợ Nông sản thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai với quy mô gần 100 gian hàng là điểm giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đây là phiên chợ thứ nhất tiếp nối sự thành công của Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình Địa chỉ xanhNông sản sạch” do Bộ tổ chức trong đầu tháng qua. Các phiên chợ Nông sản thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp tiếp theo sẽ được tổ chức định kỳ 2 phiên/tháng.

Cụ thể, những phiên chợ này sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ thứ Sáu đến Chủ Nhật) của tuần thứ 2 và tuần cuối cùng hàng tháng tại cùng một địa điểm số 489, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Đây sẽ là nơi hội tụ các “địa chỉ xanh - nông sản sạch” có giấy chứng nhận đạt chuẩn và được kiểm soát chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Các gian hàng bày bán tại​ đây sẽ bao gồm những sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm sạch an toàn và vật tư nông nghiệp (rau, củ, hoa quả, thịt, cá, trứng, đồ hộp, bánh kẹo, cà phê, chè, nước trái cây, sữa, nước giải khát…) có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ: các đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn, đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo chuỗi; được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap về trồng trọt và chăn nuôi hoặc các đơn vị sản xuất nông sản, thực phẩm đã có thương hiệu trên thị trường.

Bên cạnh đó, tại phiên chợ còn trưng bày, giới thiệu và cung ứng các sản phẩm vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất có chất lượng và giá trị ứng dụng cao của các doanh nghiệp, đơn vị uy tín trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám kiểm tra chất lượng các sản phẩm bày bán tại phiên chợ. (Ảnh: Agritrade)

Khẳng định về chất lượng của nông sản thực phẩm được giới thiệu tại phiên chợ, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Agritrade-Trưởng Ban tổ chức các Phiên chợ) cho biết, khách đến với phiên chợ sẽ yên tâm mua về những nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận VietGap hoặc các giấy chứng nhận tương đương (Global Gap, ASC, …) hoặc sản phẩm của các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.

“Ngoài việc đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, ban tổ chức còn phối hợp với Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản của thành phố Hà Nội để tiến hành lấy mẫu thử tất cả các sản phẩm được bày bán ngay tại phiên chợ nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao hiểu biết về dư lượng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng chất bảo quản thực phẩm và đồ uống… chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó, định hướng tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng,” ông Đào Văn Hồ nhấn mạnh.

Phiên chợ Nông sản thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp lần đầu tiên tại Hà Nội diễn ra trong 3 ngày từ hôm nay (27/5) đến 29/5 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội)./.