An ninh lương thực và tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp là những vấn đề trọng tâm được thảo luận tại phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), khai mạc ngày 5/9 tại thành phố Vladivostok của Nga.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga đề xuất tập trung nỗ lực vào những ưu tiên như tự do hóa thương mại - đầu tư, hội nhập kinh tế khu vực, hoàn thiện hệ thống hậu cần - giao thông, bảo đảm an ninh lương thực, phát triển công nghệ mới và hợp tác nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư.

Theo ông Lavrov, trên cương vị Chủ tịch APEC, từ đầu năm đến nay, Nga đã tổ chức hơn 100 sự kiện đáng chú ý, trong đó có các phiên họp cấp bộ trưởng, hội nghị quan chức cấp cao, các nhóm làm việc, cùng với nhiều hội thảo và hội nghị khác nhau.

Vì vậy, ngoài những vấn đề nêu trên, các đại biểu tham dự phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại kéo dài hai ngày này còn xem xét một loạt văn kiện được thông qua tại các cuộc gặp cấp bộ trưởng diễn ra trước đó trong năm mà Nga đảm nhận chức Chủ tịch APEC, cũng như hoàn tất Tuyên bố chung mà lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong các ngày 8 - 9/9 tại Vladivostok.

APEC, được thành lập năm 1998 và hiện có 21 thành viên, chiếm 49% dân số toàn cầu, 55% tổng thu nhập thế giới, 47% lưu thông thương mại toàn cầu, 44,5% đầu tư trực tiếp.

Năm 2012, Nga lần đầu tiên chủ trì các hội nghị trong khuôn khổ APEC./.