Nhóm Abu Sayyaf đã bắt cóc bốn con tin từ tháng 9/2015. (Nguồn: calgarysun.com)

Ngày 4/5, các tay súng Hồi giáo ở miền Nam Philippines đưa ra cảnh báo mới, đe dọa sát hại ba con tin còn lại sau khi hành quyết một con tin người Canada cách đây một tuần.

Trước đó, trong một đoạn video đăng tải ngày 15/4, bốn con tin trên đã khẩn khoản kêu gọi chính phủ Canada, Philippines và gia đình nộp 300 triệu peso (6,2 triệu USD) tiền chuộc mỗi người cho nhóm bắt cóc yêu cầu hạn chót nộp tiền là 15 giờ ngày 25/4 theo giờ Philippines.

Vài giờ sau hạn chót này, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines tuyên bố đã sát hại một trong các con tin này là ông John Ridsdel, 68 tuổi, công dân Canada đến từ thành phố Calgary ở phía Nam tỉnh Alberta.

Trong một đoạn video mới đăng trên YouTube ngày 4/5, ba con tin còn lại tiếp tục khẩn cầu chính phủ Philippines và Canada. Robert Hall, người Canada, cho biết những kẻ bắt cóc yêu cầu chính phủ Canada "đáp ứng yêu sách," song không nói rõ yêu sách gì.

Con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad cùng bạn gái người Philippines, Marites Flor cũng kêu gọi sự trợ giúp của hai chính phủ. Sekkingstad cho biết "nếu yêu cầu không được đáp ứng, chúng tôi sẽ bị hành quyết giống người bạn John của chúng tôi."

Trong đoạn video trên, các con tin ngồi dưới đất ở một khu trồng dừa, sáu tay súng đứng phía sau họ. Một trong các tay súng cảnh báo Philippines nên rút ra "bài học" từ vụ hành quyết Ridsdel và tránh trì hoãn đàm phán.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cam kết tiêu diệt các tay súng và chính phủ của ông khẳng định sẽ không thương lượng với nhóm mà chính phủ coi là một tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng khẳng định chính phủ Canada sẽ không đàm phán với những kẻ bắt cóc.

Theo Tổng thống Aquino, ba con tin trên đang bị giam giữ tại sào huyệt của Abu Sayyaf trên đảo Jolo, cách thủ đô Manila hơn 1.000km về phía Nam.

Các tay súng được cho là thành viên nhóm Abu Sayyaf đã bắt cóc các con tin trên tại một khu nghỉ dưỡng ở Davao, miền Nam Philippines, từ tháng 9/2015. Abu Sayyaf đã bị Canada liệt vào danh sách các nhóm khủng bố từ năm 2003./.