Binh sỹ Philippines tuần tra tại thành phố Marawi, đảo Mindanao. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, giới chức quân sự Philippines thông báo phiến quân Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người Philippines tại một ngôi làng hẻo lánh trên đảo Basilan, miền Nam nước này.

Chuẩn tướng Juvymax Uy thuộc Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp Basilan, xác nhận nạn nhân là một cặp vợ chồng và đều là cư dân của thành phố Isabela.

Abu Sayyaf đã hành quyết 2 người này vào chiều 4/1 do nghi ngờ họ truyền tin cho quân đội. Giới chức đã tìm thấy thi thể của các nạn nhân vài giờ sau khi họ bị giết.

Thành lập vào những năm 90 của thế kỷ trước, Abu Sayyaf là tổ chức thánh chiến tại Philippines được mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ.

[Nhìn lại thế giới 2017: Mối đe dọa IS tiến vào Đông Nam Á]

Gần đây, nhánh của Abu Sayyaf tại Basilan đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhóm này thường xuyên thực hiện nhiều vụ bắt cóc và đánh bom ở Philippines. Giới chức Philippines cho biết phiến quân đang bắt giữ 20 con tin, trong đó có 10 người nước ngoài, tại Basilan cùng với Sulu, những thành trì của chúng.

Abu Sayyaf được cho đứng sau vụ tấn công ngày 23/5 tại Marawi làm hơn 1.000 người thiệt mạng và khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phải ban bố thiết quân luật trên toàn tỉnh Mindanao.

Ngày 17/10 vừa qua, nhà lãnh đạo này tuyên bố quân đội đã hoàn toàn giải phóng Marawi./.